Đề xuất chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội năm 2020

Quỹ nhà tái định cư tại Tp.HCM hiện đang bỏ không rất nhiều, do đó có nhiều ý kiến đề xuất nhà nước nên lấy quỹ nhà này làm nhà ở xã hội, bán hoặc cho người dân thuê.

Mới đây UBND huyện Bình Chánh đã gửi văn bản đề xuất UBND Tp.HCM cho chuyển dự án tái định cư Vĩnh Lộc B sang nhà ở xã hội. Nếu được đồng ý, sẽ có gần 1.000 hộ gia đình cán bộ, nhân viên, người thu nhập thấp trên địa bàn huyện có chỗ ở. Ngoài ra, UBND huyện Bình Chánh cũng bày tỏ nguyện vọng UBND TP sẽ thanh tra làm rõ trách nhiệm của những cán bộ, đơn vị đã gây ra sự lãng phí này.

Giải pháp trên nhận được sự đồng tình của TS Phạm Sỹ Liêm, bởi phương án đấu giá hoặc chuyển nhà tái định cư sang nhà thương mại không khả thi khi mà các chính sách liên quan còn chưa rõ ràng. Vì thế, những dự án nhà đã xây sẵn chuyển thành nhà ở xã hội là hợp lý, giúp người dân gần đó, cán bộ công chức hay những người chưa có nhà ở có thể mua hoặc thuê với giá rẻ.

Dự án tái định cư Phú Mỹ
Dự án tái định cư Phú Mỹ đưa 200 căn hộ ra bán đấu giá nhưng thất bại. Ảnh: Độc Lập

“Hiện nay quỹ nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn, trong khi quỹ nhà ở xã hội phục vụ cho các đối tượng này cũng khan hiếm. Do vậy giải pháp hiện nay là chuyển số nhà tái định cư không dùng đến làm nhà ở xã hội cho người dân là khả thi nhất, vừa giúp an dân vừa giúp giảm lãng phí”, ông Liêm phân tích.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, cho rằng việc chuyển quỹ nhà tái định cư trên sang nhà ở xã hội là phương án nên làm. Chỉ có điều, người dân đã không ưng nhà tái định cư thì họ cũng có tâm lý e ngại khi chuyển sang cho mua, thuê nhà ở xã hội. Do đó, nếu chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội cũng cần kết hợp với rà soát lại chất lượng, tiện ích, không thể làm theo kiểu bố thí.

Cụ thể, ông Châu đề xuất: “Phải tăng thêm dịch vụ, tiện ích trong các dự án tái định cư để hút dân về ở chứ như ở Vĩnh Lộc B không có thang máy, hạ tầng nội khu chất lượng kém thì rất khó. Ngoài ra, tăng cường kết nối giao thông, các dịch vụ chuyên chở công cộng chứ các khu tái định cư quá xa, hiện nay mỗi khi vào trung tâm TP mất rất nhiều thời gian. Cũng cần giữ lại một số nhà đất để làm quỹ nhà tạm cư cho các dự án cấp bách, trong các trường hợp thiên tai, địch họa. Về lâu dài khi xây dựng các khu tái định cư phải thiết kế và quy hoạch đầy đủ các tiện ích, dịch vụ, kết nối hạ tầng. Nguyên tắc tái định cư tại chỗ sẽ là giải pháp tốt nhất. Người dân chọn tái định cư tại chỗ chủ yếu đối với các dự án chung cư cũ. Trường hợp bất khả kháng mới đưa ra các quận, huyện liền kề”.