Đề xuất di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm tại quận Long Biên năm 2020

Nhà máy xe lửa Gia Lâm thuộc quận Long Biên (Hà Nội) có diện tích 20 ha hiện chủ yếu để cho thuê, sử dụng sai mục đích, không hiệu quả, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

nhà máy xe lửa Gia Lâm
Nhà máy xe lửa Gia Lâm chủ yếu để cho thuê, sử dụng sai mục đích (Ảnh: VnExpress)

Sáng nay, ngày 11/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Quận ủy Long Biên. Tại buổi làm việc, bà Vũ Thu Hà, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị thành phố chỉ đạo Sở TN&MT cùng các ngành liên quan sớm di dời nhà máy xe lửa Gia Lâm để sử dụng quỹ đất phù hợp với quy hoạch, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của quận và thành phố.

Chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, nhà máy xe lửa Gia Lâm có diện tích 20 ha, nằm ở vị trí trung tâm của Long Biên, địa giới hành chính thuộc phường Gia Thuỵ và Ngọc Lâm. Nhà máy thuộc quyền quản lý của Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam – Liên hiệp sức kéo đường sắt. Hiện trạng sử dụng đất tại nhà máy này chủ yếu để cho thuê, sử dụng không hiệu quả, sai mục đích, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 21/4/2016, Sở TN&MT đã đưa ra báo cáo về việc rà soát, lập danh mục di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị và các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo, nhà máy xe lửa Gia Lâm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 16/5/2016, UBND TP. Hà Nội có văn bản 2781 chấp thuận đề xuất của Sở TN&MT và giao Sở chủ trì, lập kế hoạch, tổ chức di dời các cơ sở không phù hợp quy hoạch đô thị và các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trước năm 2020.