Điều gì khiến thị trường căn hộ Bình Dương ‘nóng’? 2020

Chuyên gia DKRA Vietnam, Property Guru Vietnam… sẽ lý giải nguyên do và dự báo tiềm năng thị trường căn hộ Bình Dương, tại tọa đàm ngày 24/11, trên VnExpress.

TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu từ lâu được coi là tứ giác kinh tế phát triển sôi động của cả nước. Trong đó, Bình Dương là địa phương thu hút nguồn vốn đầu tư phát triển và hoàn thiện hạ tầng mạnh mẽ, quy tụ nhiều khu công nghiệp lớn, liên tục dẫn đầu thị trường bất động sản phía Nam với nhiều dự án được triển khai.

Bất động sản Bình Dương được nhận định đã hội tụ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” để bùng nổ mạnh trong giai đoạn 2020-2021. Từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án đồng loạt ra hàng như, thiết lập mặt bằng giá mới cho thị trường Bình Dương, trong đó phần lớn tập trung tại thành phố mới Thuận An, dọc trục Quốc lộ 13 với những tiện ích quy mô quốc tế đã hiện hữu.

Siêu thị Aeon Mall tại Thuận An, Bình Dương.

Siêu thị Aeon Mall tại Thuận An, Bình Dương.

Báo cáo của CBRE cho thấy chỉ trong 10 tháng năm nay, số lượng căn hộ được đưa ra thị trường gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 10 năm trước đó cộng lại. Tỉnh cũng duyệt hơn 100 dự án căn hộ trên địa bàn, trong đó 51% dự án ở hai thành phố mới là Thuận An và Dĩ An. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ tại đây đạt 97%, tương đương những thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM.

Trong diễn biến bùng nổ nguồn cung, tại Thuận An – khu vực “nóng” nhất trên thị trường căn hộ Bình Dương, mặt bằng giá cũng có xu hướng tăng mạnh. Giai đoạn 2015-2018, giá một căn hộ tầm trong khoảng 29-33 triệu đồng mỗi m2. Đến năm 2019, mức giá vọt lên 38-41 triệu đồng và đến nay đã chạm mốc 42 triệu đồng, cao hơn nhiều khu vực tại TP HCM. Đây là mức cao nhất từ trước đến tại Thuận An nói riêng và Bình Dương nói chung.

Theo đánh giá của giới đầu tư, Thuận An là điểm đến của nhiều ông lớn xuất phát từ nhu cầu nhà ở lớn của giới chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại đây. Bên cạnh quy mô dân số hơn 603.000 người (năm 2019), thành phố Thuận An còn có hàng trăm nghìn lao động đang làm việc tại ba khu công nghiệp lớn là Việt Nam – Singapore (VSIP 1), Việt Hương 1, Đồng An… và 3 cụm công nghiệp tập trung.

Điều gì khiến thị trường căn hộ Bình Dương nóng? - 2

Một góc khu công nghiệp VSIP tại Thuận An, Bình Dương. Ảnh: VSIP

Nhờ vị trí giáp ranh TP HCM nên hệ thống dịch vụ tiện ích tại đây hoàn chỉnh với 5 siêu thị, 4 trung tâm thương mại, trong đó hai trung tâm thương mại quy mô lớn là Aeon Mall và Lotte, cùng hệ thống các trường học quốc tế, bệnh viện lớn như Columbia Asia, Becamex, Hạnh Phúc… Đây là yếu tố quan trọng thu hút nhóm cư dân là chuyên gia nước ngoài và lao động kỹ thuật cao trong nước tìm kiếm các sản phẩm địa ốc để lưu trú.

Điều gì khiến thị trường căn hộ Bình Dương trở thành tâm điểm của vùng TP.HCM? Thành phố Thuận An có những lợi thế gì để trở thành tâm điểm tại Bình Dương? Câu chuyện nguồn cung đáp ứng nhu cầu thị trường ra sao? Dự báo 5-10 năm tới, thị trường sẽ phát triển thế nào và những lưu ý cho người mua căn hộ hoặc cho nhà đầu tư muốn sinh lời,… Đây là những nội dung được đề cập tại Tọa đàm Kinh tế cho tương lai: “Giải mã sức nóng thị trường căn hộ Bình Dương” được trực tiếp trên VnExpress, sáng ngày 24/11.

Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Vietnam, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Chi nhánh TP HCM, Property Guru Vietnam và TS Trần Minh Hoàng – Phó tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam.

Độc giả tham gia khảo sát tại đây hoặc đóng góp câu hỏi cho các chuyên gia dưới phần bình luận.

Hoài Phong