Điều tra nhiều dự án bất động sản ở Lâm Đồng 2021

Hàng chục dự án bất động sản không phép đua nhau hình thành tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), như bánh ” vẽ” gây ngộ nhận cho khách hàng. Tình trạng san gạt, phân lô đất nông nghiệp trái phép cũng diễn ra tràn lan tại địa phương này.

Rầm rộ

Thời gian gần đây, tại nhiều khu vực ở TP Bảo Lộc xảy ra tình trạng phân lô đất nông nghiệp, làm thay đổi hiện trạng sử dụng, hủy hoại tài nguyên đất. Chủ sở hữu đất nông nghiệp tùy tiện san gạt đất, rải đá, đổ bê tông, thảm nhựa… để mở đường giao thông ngang dọc trong các thửa đất, những đồi chè tuyệt đẹp nhằm phân lô, bán nền, lập dự án bất động sản không phép.

Nghiêm trọng nhất là trên địa bàn xã Đam B’Ri. Tại thôn 11, xã  một số đồi chè rộng trên dưới 10 ha, thậm chí hàng chục héc ta đã trở thành công trường: Xe chở đất ra vô nườm nượp, máy đào, máy xúc gầm rú huyên náo một vùng. Đồi chè bị san gạt, đường sá ồ ạt mọc lên (trong đó có những con đường láng nhựa lớn như trong khu đô thị), từng lô đất vuông vức hình thành. Các hạng mục điện, nước… cũng đang được thi công.

Điều tra nhiều dự án bất động sản ở Lâm Đồng - 1

Ngang nhiên san gạt, phân lô đất nông nghiệp

Tương tự, một số đồi chè tại các thôn 12, 13 (trong đó có khu đồi nằm cạnh rừng thông và hồ chứa nước lớn) cũng đã bị xẻ thành hàng chục thửa đất. Dù chưa có chủ trương để chuyển đổi sang đất xây dựng nhưng ngay trong lòng những đồi chè đã xuất hiện hệ thống đường nhựa, cống thoát nước…, có đường chạy sát cạnh hành lang bảo vệ hồ.

Theo lãnh đạo UBND xã Đam B’ri, toàn xã có 15 vị trí của 46 hộ dân trên địa bàn tiến hành san gạt, mở đường, tách thửa. Từ 46 lô đất ban đầu đến nay đã được tách thành 273 thửa, mỗi thửa có diện tích từ 200 – 1.200m2, trong đó, riêng diện tích đất để mở đường khoảng 5,9 ha.

Hiện TP Bảo Lộc chỉ có 6 dự án bất động sản được cấp phép nhưng thực tế có hơn 30 dự án bất động sản hoạt động. Đa số các dự án không phép đều phân lô, san gạt mặt bằng, làm công trình hạ tầng trên đất nông nghiệp; thế nhưng lại quảng cáo khá chuyên nghiệp (bằng các bảng vẽ 3D, chụp ảnh flycam, có catalog, sơ đồ phân lô) và đặt tên rất hoành tráng như B’lao Panorama, Green Park Đam B’ri, Đam B’ri Village, Đam B’ri Ecovill, Đam B’ri Hill Bee Land… Nếu không có kinh nghiệm, khách hàng rất dễ nhầm đó là những dự án được cấp phép đàng hoàng.

“Việc san gạt trái quy định đất nông nghiệp diễn ra hết sức phức tạp, làm phá vỡ cảnh quan, tác động xấu đến môi trường tại một số khu vực ở Bảo Lộc; lực lượng môi giới đất đai đã lan truyền nhiều thông tin sai sự thật cho khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng đất…”, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định.

Yêu cầu công an vào cuộc

Ngày 21/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp cùng lãnh đạo các sở Xây dựng, TN&MT, NN&PTNT đã trực tiếp kiểm tra một số khu vực trên địa bàn TP Bảo Lộc. Tại một đồi chè thuộc Thôn 12 (xã Đam B’ri), ông Trần Văn Hiệp cho rằng những hoạt động mở đường, san gạt, tách thửa ở khu vực này là sai phạm nghiêm trọng cần được xác minh làm rõ, đặc biệt là sử dụng chiêu thức hiến đất làm đường để lách luật nhằm tách thửa, phân lô đất nông nghiệp trái quy định.

Tại Thôn 13 (xã Đam B’ri), không chỉ có những sai phạm tương tự như ở Thôn 12 mà còn xảy ra tình trạng tùy tiện cho đào múc đất làm hồ cảnh quan nhưng không rào chắn, cảnh báo nguy hiểm, khiến bé gái 12 tuổi bị rơi xuống hồ tử vong.

Điều tra nhiều dự án bất động sản ở Lâm Đồng - 2

Bảng quảng cáo “mọc” ở nhiều tuyến đường

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu xã Đam B’ri phải rà soát lại tất cả các ao, hồ trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực phân lô, bán nền để triển khai các biện pháp rào chắn, cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh những vụ tai nạn tương tự có thể xảy ra; ngoài việc xử lý sai phạm của chủ dự án, cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về quản lý việc đào múc ao hồ.

 Các sở, ngành liên quan và TP.Bảo Lộc được yêu cầu thực hiện đình chỉ hoạt động những dự án bất động sản không phép; tạm đình chỉ hoạt động và tiến hành thống kê toàn bộ các khu vực san gạt, mở đường và phân lô, bán nền ở TP.Bảo Lộc để báo cáo tỉnh xem xét, xử lý. Riêng tại các khu vực mở đường, phân lô bán nền ở các thôn 12 và 13 (xã Đam B’ri), lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành và UBND TP Bảo Lộc điều tra, làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch, nguyên chủ tịch Thành phố Bảo Lộc bị thanh tra

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa ký quyết định thanh tra trách nhiệm Chủ tịch và nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn giai đoạn 2018 – 2020.

Theo Kim Anh/Tiền Phong

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Điều tra nhiều dự án bất động sản ở Lâm Đồng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757