Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về thủ tục quy hoạch, đất đai năm 2020

Ngày 16/9, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội tổ chức hội nghị phản ánh tình hình, đề xuất biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trực thuộc. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu đã tới dự.


Đại diện các DN đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị về các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố và TƯ. Đáng chú ý, mặc dù Hà Nội có tiến bộ về cải cách hành chính trong thời gian gần đây, nhưng các DN vẫn cho rằng thủ tục hành chính, đặc biệt là trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai, nhà ở còn phức tạp, gây phiền hà.


Doanh nghiệp vẫn phàn nàn về thủ tục quy hoạch, đất đai năm 2020 2


Đại diện các DN đề nghị UBND thành phố có ý kiến đề nghị Chính phủ điều chỉnh giá thuê đất theo hướng giảm, vì hiện nay nhiều DN phải trả tiền thuê đất tăng 5-10 lần so với trước. Một số ý kiến đề nghị Chính phủ kiến nghị Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng, vì nhiều DN không có thu nhập hoặc thu nhập rất thấp (việc giảm thuế thu nhập DN ít tác động). Nếu được giảm thuế đầu vào VAT, DN sẽ giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh, cải thiện được sản xuất.

Ghi nhận ý kiến của các DN, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu khẳng định sẽ cùng với các sở, ban, ngành giải quyết cụ thể các kiến nghị của DN. Đồng thời xem xét các ý kiến của DN để có kiến nghị, đề xuất với Chính phủ.