Dự án Khu đô thị Sing Việt: Chậm trễ tới...15 năm năm 2020

Vì thi hành chậm trễ tới…15 năm nên dự án nằm trên địa bàn xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh này đã khiến nhiều gia đình phải thiếu nợ ngân hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Dự án Khu đô thị Sing Việt: Chậm trễ tới...15 năm | ảnh 1
Một góc bản đồ quy hoạch dự án Khu đô thi Sing Việt.

Dự án đô thị Sing Việt có diện tích trên 330ha với 571 hộ dân bị ảnh hưởng. Ngày 02/01/2009, UBND huyện Bình Chánh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho số hộ này nhưng từ năm 1996, người dân ở đây đã được thông báo nhà cửa, đất đai của họ sẽ nằm trong quy hoạch dự án khu đô thị mới Sing Việt. Trong số này có gia đình bà Lê Thị Đen, năm nay đã 70 tuổi:
 
“Xây dựng không được, làm ăn cũng không được, chẳng biết phải xoay sở ra sao”… những câu nói gần như là “mẫu số chung” từ ý kiến người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Sing Việt. Anh Phan Văn Hành, một người làm nghề se nhang ở địa phương chia sẻ:

Tình trạng dự án “đóng băng” dẫn đến hệ quả nhiều bà con phải thiếu nợ ngân hàng, có người hơn cả trăm triệu đồng. Nguyên nhân do đã vay vốn nhưng không được sản xuất, tin tưởng “sang năm rồi lại sang năm nữa”… sẽ có tiền đền bù khiến nợ chồng nợ. Một thực tế khác chúng tôi ghi nhận từ người dân là thông tin xung quanh công tác đền bù trong tình trạng “nhiễu sóng”. Chị Lại Thị Tám ở ấp 2 nói:

Trao đổi về vấn đề này, UBND huyện Bình Chánh khẳng định dự án vẫn đang được tiếp tục. Còn về giá đền bù đất ở được điều chỉnh tăng từ 460.000 lên hơn 2 triệu đồng/m2 do chủ đầu tư phải chi trả cho khoản điều chỉnh tăng thêm cụ thể theo 4 mức giá: 2.330.000 đồng/m2 cho vị trí không nằm ở mặt tiền, 3.800.000 đồng/m2 cho mặt tiền Kênh Xáng nhỏ, mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa có giá 4 triệu đồng/m2 và mặt tiền đường Mai Bá Hương là 4,2 triệu đồng/m2. Riêng đất nông nghiệp có 307 hộ thì huyện đã giải quyết 229 trường hợp. Còn phần tiền đền bù của 78 hộ chưa đồng ý nhận tiền, Ban bồi thường cũng đã gửi vào ngân hàng theo quy định. Theo UBND xã Lê Minh Xuân, trong 571 hộ dân được đền bù có một số trường hợp không phải dân địa phương do hay tin có quy hoạch nên đổ xô mua đất từ năm 2000. Trong khi phần lớn người dân tại đây hiện có mong muốn sớm nhận tiền đền bù để ổn định cuộc sống theo khẳng định của ông Phạm Ngọc Châu, Chủ tịch UBND xã:

Bức xúc do dự án kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến đời sống nên nhiều hộ dân đã khiếu nại, thậm chí có trường hợp khiếu nại tập thể. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, bà con được quyền khiếu nại nhưng phải khiếu nại đúng trình tự thủ tục và chỉ được khiếu nại riêng lẻ theo quy định Pháp luật. Huyện cũng đã chủ động tổ chức hơn 20 cuộc tiếp xúc dân từ năm 2010 cho đến nay để giải quyết vụ việc. Kết quả 41/44 đơn khiếu kiện đã được thu xếp ổn thỏa. Tất cả nội dung này được thể hiện cụ thể trong công văn 1099 của UBND huyện Bình Chánh ký ngày 10/07/2012.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân “đóng băng kéo dài” của dự án Khu đô thị Sing Việt liên quan đến vấn đề kinh phí. Chủ đầu tư dự án hiện nay là công ty TNHH Đô thị Sing Việt đã trải qua nhiều xáo trộn nội bộ. Đặc biệt năm 2007 có thay đổi trong cơ cấu vốn và mô hình hoạt động, đến tháng 03/2008 tiếp tục được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư. Do vậy, các khâu hoàn chỉnh kế hoạch, dự toán theo hiệu ứng dây chuyền cũng bị trì hoãn. Tại buổi làm việc mới đây vào ngày 18/7/2012 giữa địa phương và chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, phía công ty Sing Việt cử đại diện tham dự không đủ tư cách để thống nhất các điều khoản. Chúng tôi đã liên hệ với công ty TNHH Đô thị Sing Việt nhưng chỉ được một nhân viên văn phòng yêu cầu để lại tên, số điện thoại và sẽ liên lạc lại sau. Nhưng chờ mãi vẫn không có ai liên lạc lại, chỉ ậm ừ cho qua chuyện. Trước thái độ “lừng khừng” và chưa có chuyển biến tích cực từ phía nhà đầu tư, nghi vấn về khả năng tài chính của doanh nghiệp này đang được đặt ra. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết hướng giải quyết vụ việc:
 
Trước thực trạng dự án khu đô thị Sing Việt đã kéo dài quá nhiều năm gây bức xúc và khiếu kiện từ phía người dân, UBND TP đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu nhà đầu tư đưa ra lộ trình, đồng thời cam kết tiến độ thực hiện theo đúng kế hoạch. Trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết, UBND TP sẽ thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Trong trường hợp tiếp tục thực hiện dự án, nhà đầu tư phải chuẩn bị đủ nguồn vốn để thực hiện các yêu cầu chi phí bồi thường, hỗ trợ hộ nhà có nhà ở, đất ở trong dự án do UBND huyện Bình Chánh đưa ra. Vụ việc hiện vẫn đang được UBND huyện Bình Chánh tiếp tục triển khai giải quyết triệt để. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và sớm cập nhật thông tin có liên quan đến quý vị và các bạn.

(Theo NDH)