Giao công an làm rõ vi phạm tại chung cư The Rubyland năm 2020

UBND Tp.HCM vừa giao Công an làm rõ thông tin chủ đầu tư chung cư The Rubyland có các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự khi mang thế chấp ngân hàng các căn hộ và đất đã bán cho khách hàng.

Cụ thể, ngày 26/5, Văn phòng UBND Tp.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố liên quan đến kết luận thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và công tác quản lý vận hành tại chung cư Tân Hồng Ngọc – The Rubyland (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, Tp.HCM). Công trình 18 tầng này do Công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư.

Theo đó, ông Lê Văn Khoa và ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM đều thống nhất giao Công an thành phố xem xét ý kiến của các hộ dân tại chung cư, làm rõ về dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự của các đối tượng liên quan. Sau khi điều tra có kết luận sẽ gửi báo cáo và đề xuất cho UBND thành phố xem xét, quyết định.

Trước đó, nhận thấy hành vi vừa thế chấp tài sản cho ngân hàng thương mại, vừa bán tài sản cho các hộ dân của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên Ban quản trị chung cư đã kiến nghị UBND thành phố làm rõ.chung cư The Rubyland
Chủ đầu tư chung cư The Rubyland được cho là thế chấp ngân hàng các căn hộ và đất đã bán cho khách hàng. Ảnh: Tiến Long

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố được UBND thành phố giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Tân Phú đề xuất biện pháp tháo gỡ vướng mắc về việc cấp giấy chủ quyền cho các hộ dân tại chung cư The Rubyland theo kết luận thanh tra. Trên cơ sở đó sẽ giải quyết theo chủ trương chung của thành phố là bảo đảm quyền lợi của người mua nhà chung cư.

Cũng trong văn bản trên, UBND Tp.HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Tp.HCM, trên cơ sở nội dung vụ việc, đề xuất ý kiến chính thức cùng UBND thành phố về phương án tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp giấy chủ quyền cho các hộ dân đã mua căn hộ tại The Rubyland, có biện pháp xử lý để không lặp lại trường hợp tương tự.

Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động tại Nhóm trẻ Hồng Ngọc trong khu thương mại dịch vụ; Trường tiểu học-trung học cơ sở và Trung tâm thể dục thể thao tại chung cư; nghiêm cấm các hoạt động cũng như tụ tập đông người trái pháp luật cho đến khi UBND thành phố có kết luận xử lý chính thức.

UBND TP giao UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thành phố làm việc, ghi nhận ý kiến của tập thể dân cư, ban quản trị chung cư, chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan về các hạng mục công trình vi phạm tại chung cư.

Theo đó, nếu các hộ dân tại khu vực chấp nhận giữ lại để phục vụ cho các hoạt động công cộng vì lợi ích cộng đồng thì lập thủ tục xử lý theo quy định. Trường hợp cư dân không đồng thuận thì phải kiên quyết tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm.

Theo nội dung văn bản, UBND quận Tân Phú có trách nhiệm thông tin tiến độ xử lý, tinh thần chỉ đạo xử lý của UBND thành phố đối với vụ việc để yên lòng người dân; tuyên truyền kêu gọi cộng đồng dân cư tại chung cư không gây mất trật tự công cộng do các tranh chấp với chủ đầu tư.