Hà Nội chỉ đạo dừng điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra năm 2020

UBND TP. Hà Nội cho biết sẽ không điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Ciputra (Khu đô thị Nam Thăng Long, Hà Nội) như đề xuất mà chủ đầu tư dự án này đưa ra.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội vừa yêu cầu Sở QH-KT, UBND quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm thông báo đến các cá nhân, tổ chức về việc không điều chỉnh quy hoạch tại ô đất TM13 và P14 thuộc Khu đô thị Ciputra như đề xuất trước đó của chủ đầu tư.

Thành phố đã căn cứ theo báo cáo của Sở QH-KT và đơn kiến nghị của cư dân Khu đô thị Ciputra để đưa ra chỉ đạo này. Trong văn bản báo cáo, Sở QH-KT cho biết cư dân tại dự án không đồng thuận với đề xuất điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư.

Khu đô thị Ciputra
Chủ đầu tư Khu đô thị Ciputra xin điều chỉnh quy hoạch một số lô đất trong dự án

Sau khi cư dân tại dự án phản đối việc tăng thêm vài chục tầng tại mỗi tòa nhà và tăng thêm số tòa nhà, Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long – chủ đầu tư dự án cho biết đã đề nghị các cơ quan liên quan giữ nguyên chức năng ô đất là công trình hỗn hợp, không bổ sung chức năng đất ở theo phê duyệt từ năm 2004.

Theo đề xuất gửi các ban, ngành trước đó, ô đất TM-13 có diện tích gần 55.000m2. Ô đất này theo quy hoạch là khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ, nhưng chủ đầu tư đã đề xuất chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà ở cao tầng với quy mô dân số gần 3.000 người. Còn lô đất P14 có diện tích gần 13.400m2, được đề xuất chuyển từ chức năng bãi đỗ xe thành hạ ngầm bãi đỗ xe và kết hợp kinh doanh thương mại.

Chủ đầu tư đưa ra đề xuất nhưng cư dân tại đây không đồng ý vì cho rằng sự thay đổi này không vì mục đích phục vụ cư dân mà hướng đến lợi ích nhóm của chủ đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội xem xét, xử lý và báo cáo Chính phủ.

Theo đó, Sở QH-KT được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với quận Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và các đơn vị liên quan đối thoại trực tiếp, công khai với cư dân, sau đó tham mưu, báo cáo thành phố trước ngày 15/8.

Khu đô thị Nam Thăng Long Ciputra có quy mô 301ha, thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ. Đây là một trong những dự án đồng bộ cao cấp đầu tiên tại Hà Nội với dịch vụ, tiện ích đầy đủ. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một liên doanh giữa Tập đoàn Ciputra (Indonesia) và Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Đô thị (Việt Nam). Nhưng từ giữa năm 2018, hàng loạt lô đất thuộc phần quy hoạch giai đoạn 2 và 3 của khu đô thị này đã được chủ đầu tư chuyển nhượng thứ cấp cho Vimefulland và Tập đoàn Sunshine. Lô đất vừa được xin điều chỉnh quy hoạch cũng nằm trong phần chuyển nhượng này.