Hàng loạt “sổ đỏ” cấp sai quy định năm 2020

Vừa qua, 7 người nguyên cán bộ Phòng TN&MT TP Hạ Long và UBND phường Bãi Cháy đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam do những sai phạm trong việc quản lý đất đai.

Trên địa bàn các phường Hùng Thắng, Bãi Cháy, Tuần Châu, Hà Khánh thuộc TP Hạ Long – Quảng Ninh, đã xảy ra hàng chục trường hợp cấp “sổ đỏ” không đúng quy định như tính sai tiền sử dụng đất, cấp trùng vào đất của tổ chức khác, hợp thửa đất không đúng… gây thất thoát nhiều tỷ đồng của Nhà nước.

Khu đất vàng 1.000m2 đã bị cấp “sổ đỏ” và mua bán trái phép, làm thất thoát gần 10 tỷ đồng của Nhà nước
Khu đất vàng 1.000m2 đã bị cấp “sổ đỏ” và mua bán trái phép,

làm thất thoát gần 10 tỷ đồng của Nhà nước

Công an tỉnh Quảng Ninh bước đầu bắt tạm giam 7 người, gồm ông Đào Nam Thành (nguyên Phó phòng) và 3 cán bộ Phòng TN&MT TP Hạ Long là Đặng Quang Hiển, Nguyễn Văn Thanh, Lê Truyền; thêm 2 cán bộ phường Bãi Cháy là ông Đặng Quang Thép (nguyên Chủ tịch phường), Đỗ Quang Phan (nguyên cán bộ địa chính), và một chủ doanh nghiệp.

Chờ đất có giá mới cấp “sổ đỏ”

Từ tố cáo của công dân về việc vợ chồng ông Đào Nam Thành cầm cố một số “sổ đỏ” vay hàng chục tỷ đồng không trả, cơ quan chức năng đã làm rõ hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai, nghiêm trọng nhất là việc chuyển 1.000m2 đất trồng cây sang đất ở trái quy định.


“Về trách nhiệm của Thành ủy, UBND TP Hạ Long, sau khi có kết luận của CQĐT, sẽ tiến hành kiểm điểm, xem xét. Tất nhiên người đứng đầu sẽ phải chịu trách nhiệm chính”.


Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh

Nguyên khu đất nuôi trồng thủy sản hơn 1.700m2 thuộc phường Hùng Thắng, TP Hạ Long được ông Lê Tiến Bộ (trú tại phường Hùng Thắng) mua lại từ năm 2003. Theo quy hoạch được phê duyệt đầu năm 2010, toàn bộ khu đất này thuộc Khu đô thị mới Hùng Thắng, nhưng tháng 11/2011, UBND TP Hạ Long vẫn cấp “sổ đỏ” cho hơn 1.700m2 đất trồng cây lâu năm mang tên ông Bộ.

“Sổ đỏ” này được ông Đào Nam Thành (Phó phòng TN&MT kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Hạ Long) giữ lại, rồi soạn tờ trình chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tháng 1/2012, UBND TP Hạ Long ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng 1.000m2 đất trồng cây trong khu đô thị mới sang đất ở, thu tiền sử dụng đất 1,1 triệu đồng/m2, đồng thời cấp “sổ đỏ” mới cho ông Bộ mà không thu hồi “sổ đỏ” cũ. Trong khi đó, giá đất khu đô thị Hùng Thắng đã được đầu tư hạ tầng, theo phê duyệt của tỉnh Quảng Ninh, là 9,6 triệu đồng/m2.

Múa gậy trong bị!

Có “sổ đỏ” mới, ông Thành tiếp tục giữ lại, rồi đem thế chấp vay tiền dưới hình thức… bán đất. Ngày 13/4/2013, ông Thành giao “sổ đỏ” cho ông Bộ làm hợp đồng chuyển nhượng (có công chứng) 229m2 đất cho bà Mai Thị Anh, chủ một tiệm vàng ở TP Hạ Long, để vợ ông Thành vay 2,5 tỷ đồng.

Được biết, vợ chồng ông Thành dùng cả chục “sổ đỏ” và các hợp đồng mua bán căn hộ khác, cầm cố cho bà Mai Thị Anh, vay hàng chục tỷ đồng. Cơ quan chức năng đánh giá, việc dùng “sổ đỏ” được cấp trái quy định, không thực hiện nghĩa vụ tài chính để chuyển nhượng đất là vi phạm pháp luật, hành vi này làm thất thoát của Nhà nước số tiền sử dụng 1.000m2 đất lên tới 9,6 tỷ đồng.

Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục mở rộng điều tra, kiến nghị xử lý những cán bộ có trách nhiệm để xảy ra sai phạm. Theo cơ quan chức năng, UBND phường Hùng Thắng đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục trong quá trình xét duyệt hồ sơ cấp “sổ đỏ” cho 1.700m2 đất này. Cụ thể, phường này không xác nhận thửa đất phù hợp quy hoạch nhưng lại xác nhận đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”.

“Người đứng đầu chịu trách nhiệm chính”

Vụ án hiện đang gây bức xúc dư luận đông đảo nhân dân TP Hạ Long. Nhiều người đòi hỏi phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP Hạ Long – những người có thẩm quyền ký cấp “sổ đỏ”, chứ không thể chỉ quy trách nhiệm cho những người tham mưu, giúp việc.

Ông Vũ Hồng Thanh, Bí thư Thành ủy Hạ Long cho biết, khi công dân có đơn tố cáo, Thành ủy, UBND TP đã giải quyết “nhân văn” bằng cách gọi ông Thành đến thuyết phục ông “khắc phục”.

Do ông Thành không thể “khắc phục”, vụ việc được chuyển sang CQĐT. Theo ông Thanh, sau khi công an có kết luận, Thành ủy sẽ kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân. “Căn cứ kết quả điều tra, chúng tôi sẽ có hình thức xử lý phù hợp” – ông Thanh nói.

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, quan điểm chỉ đạo của tỉnh đối với vụ sai phạm đất đai tại TP Hạ Long là điều tra, xử lý theo đúng pháp luật. Người nào vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự, sai về hành chính bị xử lý hành chính, sai về mặt Đảng thì bị xử lý theo quy định của Đảng.