Khách hàng khốn khổ, doanh nghiệp mang danh bội tín năm 2020

Dự án đã bàn giao, cư dân vào sinh sống 3-6 năm nhưng sổ hồng vẫn chưa được cấp. Đây là thực trạng diễn ra tại rất nhiều dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM khiến người dân mệt mỏi kiện cáo, chủ đầu tư bất đắc dĩ phải mang danh bội tín.

Liên tục 3 năm nghiên cứu thủ tục hồ sơ đi xin sổ hồng, bà Vinh, một khách hàng mua căn hộ Lexington Residence (quận 2) của Novaland cho biết, bà và cư dân đang sinh sống tại chung cư này đã vô cùng mệt mỏi. Mặc dù đã nhận nhà được gần 6 năm, hoàn thành tất cả trách nhiệm về thanh toán, sổ hồng vẫn xa vời tầm tay khiến bà vừa âu lo vừa bức xúc.

Bà Vinh chia sẻ, lý do khiến dự án mãi không có sổ là do vướng pháp lý đất khu đất 3.800m2 giáp đường Mai Chí Thọ. Đây là phần diện tích cây xanh bắt buộc của dự án và cũng là diện tích đất được tính vào mật độ xây dựng của toàn dự án. Tuy nhiên sau này TP chủ trương dùng đất này để xây nhà tái định cư. Khi ngưng thực hiện dự án tái định cư thì đề xuất chuyển nhượng theo giá thị trường cho các chủ đầu tư. Cuối năm 2018, TP có văn bản đề xuất không bán đấu giá lô đất trên để làm giấy chủ quyền cho chủ đầu tư và người dân mua căn hộ chung cư tại đây. Tuy nhiên, đề xuất của UBND TP.HCM chưa được cơ quan chức năng chấp nhận nên thủ tục của dự án chưa hoàn thành và chưa ra được giấy chủ quyền căn hộ.

Một dự án căn hộ chung cư tại quận 2, TP.HCM
Trên địa bàn TP.HCM hiện có hơn 43 dự án vướng mắc thủ tục pháp lý khiến cư dân sinh sống tại đây không được cấp sổ hồng. Ảnh minh họa

“6 năm trời tôi không tìm được văn bản nào hướng dẫn cho việc cấp sổ dự án mình đang sinh sống. Gửi văn bản đến rất nhiều cơ quan ban ngành nhưng vẫn không được xem xét, phản hồi. Điều này tạo ra không ít sự bất an cho cư dân, môi trường sống ảnh hưởng rất lớn khi cư dân nghi kỵ lẫn nhau mỗi khi có những thông tin thất thiệt được đồn thổi như CĐT đã cầm cố sổ hồng của cư dân hay dự án sai phạm không được ra sổ… Không ít lần cư dân phải biểu tình, căng băng rôn phản đối khiến cuộc sống rất nặng nề. Rõ ràng doanh nghiệp họ đã cam kết hoàn tất các thủ tục liên quan và nỗ lực nhiều để ra sổ nhưng vì sao các cơ quan có thẩm quyền không phối hợp cùng để giải quyết cho người dân”, bà Vinh thắc mắc.

Cùng cảnh ngộ, hàng chục nghìn cư dân đang sinh sống tại 22.000 căn hộ thuộc hơn 43 dự án trên địa bàn TP.HCM cũng rơi vào tình cảnh nhà đã nhận và sinh sống nhưng sổ thì không biết khi nào mới có.

Trên thực tế, việc chậm cấp sổ hồng không phải lúc nào cũng là từ lỗi của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Lê Mỹ Hưng – Giám đốc điều hành dự án Tập đoàn Novaland chia sẻ, những năm gần đây, Novaland gặp không ít khó khăn liên quan đến quản lý đất đai. Hiện nay nhiều dự án của tập đoàn đã tạm đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không thể làm sổ hồng trả cho cư dân như đúng luật. Điều này không chỉ ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của cư dân.

Ông Hưng cũng cho biết, hầu hết vướng mắc là ở khâu xác định tiền sử dụng đất của Sở Tài nguyên Môi trường. Nhiều dự án của Novaland như Khu phức hợp 119 Phổ Quang; dự án số 130-132; số 108-112B-114 đường Hồng Hà dù doanh nghiệp đã tạm nộp tiền sử dụng đất từ năm 2017, nộp hồ sơ xin duyệt tiền sử dụng đất lên Sở Tài nguyên Môi trường nhiều năm, đến nay vẫn chưa được thành phố duyệt. Ngoài ra, các dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng cho người dân nhưng đến giờ, hồ sơ vẫn nằm chờ tại Sở Tài nguyên Môi trường. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng không được duyệt nên không ra  được sổ hồng dù chủ đầu tư đã rất cố gắng.

Hình ảnh tại hội thảo về tiền sử dụng đất tại TP.HCM
Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đều có chung mong muốn các cơ quan chức năng sớm đưa ra giải pháp để CĐT thực hiện ra sổ hồng cho cư dân đúng luật. Ảnh minh họa

“Dù việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải do lỗi của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, mang tiếng ‘bội tín’ bất đắc dĩ với khách hàng. Nhu cầu được cấp sổ hồng của cư dân là nhu cầu chính đáng vì họ không làm gì sai. Người mua đã đóng xong tiền nhưng lại không được cấp sổ thì cảm thấy bức xúc với doanh nghiệp là bình thường, dù vướng mắc là từ phía cơ quan chức năng nhưng khách hàng họ cũng chỉ biết gây áp lực cho doanh nghiệp. Vì vậy, rất mong cơ quan chức năng ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân”, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sonkim Land, một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án ách tắc pháp lý vì tiền sử dụng đất chia sẻ.

Trước thực tế trên nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại TP.HCM kiến nghị, đối với các dự án chưa được định giá, UBND TP.HCM và các sở ngành nên sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Riêng đối với các dự án chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp sổ đỏ, đơn vị quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân. Trường hợp nếu phát sinh chi phí, doanh nghiệp sẽ hoàn thành với mong muốn lớn nhất là hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

Trước ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp về các bất cập liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, ông Trần Văn Thạch, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM thừa nhận, việc giải quyết các vướng mắc vẫn còn rất chậm. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết do vướng mắc về mặt kỹ thuật, pháp lý nhất là với các dự án lớn. Nguyên nhân là do thời gian thực hiện kéo dài, luật và quy định bị điều chỉnh nên vướng nhiều pháp lý. Bên cạnh đó, hoạt động kiểm tra, kiểm toán chưa chuẩn dẫn đến sai phạm. Lãnh đạo sở cho biết sẽ sớm xem xét để giải quyết nhu cầu chính đáng cho doanh nghiệp và người dân.

Phương Uyên