Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá năm 2020

Những biệt thự có giá trị hàng triệu đô tại các khu Văn Phú, Mỹ Đình, Quang Minh… tại Hà Nội là niềm mơ ước của tất cả mọi người, tuy nhiên, thực tế nhiều khu biệt thự tiền tỷ này hiện đang làm chỗ phơi đồ, gom rác, và … quán trà đá.

Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá | ảnh 1
Những ngôi biệt thự đồ sộ bị bỏ hoang .

Tại nhiều khu đô thị trên địa bàn Hà Nội, nhiều căn biệt thự, nhà liền kề bỏ hoang nhiều năm nay không có người đến ở đã trở thành nơi tụ tập của thanh niên hư hỏng, chơi bời, nơi chứa rác và quán bán trà đá…

Nằm ngay trên Phạm Văn Đồng, gần các trung tâm thương mại lớn, trường học, bệnh viện, công viên Hoà Bình, khu biệt thự Cổ Nhuế – Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm) được coi là khu đất có vị trí đẹp. Tuy vậy, mấy chục căn biệt thự nơi đây trong nhiều năm nay không có người ở, xung quanh là cỏ dại um tùm, rác thải…

Quan sát các ngôi biệt thự này có thể dễ dàng nhận thấy rêu mốc bám xanh, thậm chí có nơi cây cỏ mọc leo lên tận mái nhà.

Một người dân sống trong khu biệt thự tại đây cho chúng tôi biết biết: “Các chú xem, cả dọc con đường này có đến chục căn nhà, nhưng chỉ có mỗi gia đình tôi. Buổi tối sợ, không dám ra đường. Ban đêm, đám thanh niên vào đây chơi bời rất mất an ninh trật tự”.

Ngồi uống trà đá tại một quá trà nằm ngay dưới ngôi biệt thự khang trang xây thô trong khu, chúng tôi tỏ ý khen anh chủ quá có một vị trí buôn bán khá “đắc địa”.

Anh này cho biết: “Cũng may nhà này nhiều năm rồi không ai ở, nên tôi dọn tạm ra làm quán nước để mưa khỏi phải chạy, nắng không phải che. Nhưng trước khi dọn hàng, hôm nào tôi cũng phải dọn nào là, giấy rác, xú uế…”

Trong vai một người đầu tư bất động sản, chúng tôi được “hét” giá của một căn biệt thự đã hoàn thành xong phần thô là “không bán dưới 10 tỷ đồng”. Phàn nàn về giá cả quá cao, vị chủ nhà này cho biết: “Năm ngoái tôi đã mua với giá 13 tỷ đồng, nay do rất cần tiền bán như vậy đã là lỗ 3 tỷ đồng rồi, không thể hạ thêm được nữa”.

Theo tìm hiểu của PV, những ngôi biệt thự bỏ hoang trong nhiều năm này đều đã có chủ. Khi các ngôi biệt thự này đến tay người mua đã được xây thô. Khu đô thị mới Cổ Nhuế – Xuân Đỉnh có trên 20.000 m2 đất nhà biệt thự, được xây dựng từ năm 2003, chủ đầu tư là Công ty Kinh doanh Dịch vụ nhà ở Hà Nội (thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội).

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, những biệt thự bỏ hoang này là của những người nhiều tiền. Họ mua nhưng chưa có nhu cầu ở nên cứ để không đó. Hoặc khi những người này mua biệt thự không nhằm mục đích để ở ngay. Có thể họ mua cho con cái họ sau này, có thể mua để tích lũy tài sản, mua để chờ giá nhà lên rồi bán lại giá cao hơn.

Xem một số hình ảnh ghi lại từ khu biệt thự Cổ Nhuế – Xuân Đỉnh:

Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá | ảnh 2
Quán trà đá có vị trí “đắc địa” ngay trước căn biệt thự bỏ hoang .

Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá | ảnh 3
Cỏ mọc tận nóc nhà.

Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá | ảnh 4
Bên trong các căn biệt thự xây thô hoành tráng là rác, kim tiêm…

Khi biệt thự triệu đô làm... quán trà đá | ảnh 5
Nếu hoàn thiện để cho thuê, giá cho thuê của một căn biệt thự là 360 triệu đồng/năm

(Theo VTC)