Kiểm tra 2.000ha đất dự án bỏ hoang tại Mê Linh, Hà Nội năm 2020

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã nhận được “lệnh” từ phía Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra và xử lý phản ánh liên quan đến gần 2.000ha đất của dự án đô thị bị bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng trên địa bàn huyện Mê Linh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phản ánh của báo chí liên quan đến việc gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.

Theo phản ánh của báo chí, các chủ đầu tư dự án đô thị gần 2.000ha đất đã đưa ra lý do cho việc không triển khai dự án là vì quy hoạch bị điều chỉnh lại. Cụ thể, khi Vĩnh Phúc được chuyển về Hà Nội, việc giải phóng mặt bằng cũng trở nên khó khăn hơn nên chủ đầu tư không triển khai, tuy nhiên, sự thật là do thị trường nhà đất tại đây đóng băng.

Điều đáng nói là phần lớn các dự án tại đây đã huy động vốn từ khi chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, thậm chí, còn bán và thu tiền 100% giá trị của lô đất. Do đó, TP. Hà Nội cần phải có chế tài nghiêm khắc để ngăn chặn tình trạng này.

dự án bỏ hoang
Huyện Mê Linh đã trình thu hồi 8 dự án bất động sản chậm triển khai lên TP. Hà Nội

Ông Bùi Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây đã cho biết, trên địa bàn huyện có tất cả 47 dự án đô thị dù đã được giao đất cả chục năm nay những vẫn trong tình trạng dở dang, gây lãng phí.

Huyện cũng đã tìm nhiều biện pháp khác nhau để các dự án này được tái khởi động, song, rất khó để liên lạc với các chủ đầu tư. Ông Quang nói: “Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng phương án hoàn thiện hạ tầng cũng như kế hoạch xây dựng các công trình công cộng để tạo điều kiện cho người dân về ở. Nếu đúng thời gian theo yêu cầu mà các chủ đầu tư không bảo đảm thực hiện đúng theo lộ trình thì huyện sẽ báo cáo trình UBND TP xử lý theo đúng quy định của pháp luật”.

Huyện Mê Linh hiện đã trình TP. Hà Nội thu hồi đối với 8 dự án bất động sản chậm triển khai trên địa bàn. Đáng chú ý trong đó là các dự án như: khu đô thị Vinashin, khu đô thị mới Việt Á, khu biệt thự nhà vườn CIT,…

dự án bị bỏ hoang
Dự án Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) nằm “đắp chiếu”,

bỏ hoang gần chục năm nay

Đã bị bỏ hoang gần chục năm, mới đây, phương án điều chỉnh quy hoạch nâng tổng diện tích Khu đô thị Kim Chung – Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội lên khoảng 146,7ha đã được Hà Nội phê duyệt. Dự án này cũng nằm trong danh sách 21 dự án bỏ hoang nhiều năm được đoàn giám sát của Hà Nội đề nghị tiến hành thanh tra, kiểm tra.

bất động sản Hà Nội
Những mảnh đất bị bỏ hoang rộng hàng nghìn héc-ta như thế này đang tồn tại rất nhiều

tại các huyện vùng ven Hà Nội

Các dự án đô thị bỏ hoang với diện tích hàng nghìn hecta vẫn nhan nhản tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thạch Thất… của Hà Nội. Vốn là nơi kiếm cơm, tạo lập cuộc sống của người dân, nhưng nay những mảnh hàng nghìn ha đã biến thành những vùng đất hoang, để mặc cỏ dại mọc ngút tầm mắt; còn các chủ đầu tư đã đổ hàng nghìn tỷ đồng vào các dự án này vẫn chưa biết bao giờ mới thu được vốn về…

bất động sản ngoại thành Hà Nội
Tình trạng bỏ hoang của hàng trăm dự án ngay trên đất Thủ đô khiến người dân không khỏi

bất bình, còn cơ quan chức năng thì vẫn chưa tìm được hướng giải quyết

dự án hoang trên đất Thủ đô
Tình trạng hàng trăm dự án bị bỏ hoang đã phản ánh sự yếu kém về năng lực thẩm định

nhà thầu cũng như kiểm soát sử dụng đất của các cơ quan quản lý Nhà nước