Kiến nghị xóa quy hoạch “treo” 3 khu công nghiệp tại Tp.HCM năm 2020

Mới đây, Sở Quy hoạch – Kiến trúc trình UBND Tp.HCM xem xét xóa quy hoạch “treo” 3 khu công nghiệp (KCN) ở huyện Hóc Môn và Củ Chi. Trong đó, KCN Xuân Thới Thượng được quy hoạch đã hơn 15 năm, song đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, khiến đời sống của hàng nghìn người dân bị ảnh hưởng.

UBND huyện Hóc Môn cho biết, khu vực dự án KCN Xuân Thới Thượng (300 ha) có khoảng 483 hộ dân, gồm 2.254 nhân khẩu đang sinh sống. Tuy được quy hoạch từ hơn 15 năm nay, song đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai, khiến cuộc sống và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Thực tế trên dẫn đến việc tố cáo, khiếu nại vượt cấp kéo dài.

xóa quy hoạch treo

Bản đồ quy hoạch KCN Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn

Trong khi đó, theo chính quyền huyện Củ Chi, khu vực dự án KCN Bàu Đưng (175 ha) và Phước Hiệp (200 ha) hiện có hơn 410 hộ dân đang sinh sống. Vì vậy, việc quy hoạch “treo” làm ảnh đến đời sống sinh hoạt cũng như việc chuyển nhượng đất đai, xây dựng nhà cửa của người dân.

Theo kiến nghị của UBND huyện Hóc Môn, Củ Chi và Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp (KCX – KCN) thành phố, Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét xóa “treo” 3 KCN Xuân Thới Thượng, Bàu Đưng và Phước Hiệp.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cho biết, quy hoạch 3 KCN ở huyện Củ Chi và Hóc Môn không khả thi, do đó có thể xem xét xóa khỏi danh mục quy hoạch phát triển các KCX và KCN tại Tp.HCM. Do vậy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiến nghị UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án này.

Ngoài ra, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố muốn giữ nguyên quỹ đất phát triển KCX, KCN tập trung của thành phố với 7.00ha. Những vị trí quy hoạch KCN mới bù vào 3 KCN bị đề nghị loại bỏ sẽ được thành phố đề xuất sau khi rà soát, đánh giá và điều chỉnh quy hoạch chung.