Lãnh đạo UBND TP.Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) phân lô bán đất trái phép năm 2020

Lãnh đạo của UBND TP.Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) đã phân lô bán hàng trăm lô đất thu hàng trăm tỷ đồng trái phép. Đáng ngại hơn, những lô đất ở vị trí đẹp hầu hết lại vào tay nhiều người nhà các quan chức của TP.Việt Trì với giá rẻ hơn giá sàn.

Phân lô, bán nền trước, thu hồi sau!

Chủ tịch UBND TP.Việt Trì Nguyễn Quốc Liên (hiện nay ông Nguyễn Quốc Liên đang giữ chức Bí thư Thành ủy thành phố Việt Trì) đã ký Quyết định số 2135-QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí khu tái định cư Dự án đường và hai bên đường Nguyễn Tất Thành (thuộc địa bàn phường Vân Phú và Vân Cơ, TP.Việt Trì) đoạn từ nút C10 đi Khu đô thị mới Bắc Việt Trì), sau khi được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý phê duyệt Dự án xây dựng cơ sở hạ tần.

Sau đó, khi chưa thu hồi, giải phóng mặt bằng xong thì UBND TP.Việt Trì đã tổ chức phân lô, bán đấu giá phần đất trên với lý do để tạo nguồn kinh phí đầu tư vào đường Nguyễn Tất Thành. Theo số liệu chúng tôi có được thì năm 2010, UBND TP.Việt Trì đã bán đấu giá tổng cộng 164 lô đất với diện tích lên tới hàng nghìn mét vuông khi chưa giải phóng xong mặt bằng.

Theo người dân địa phương, khi thu hồi đất, chính quyền địa phương đã không ban hành văn bản về chủ trương thu hồi đất, không thực hiện việc lấy ý kiến; niêm yết công khai; hoàn chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại UBND phường và khu dân cư nơi có đất bị thu hồi, nên người dân nắm được rất ít thông tin về Dự án cũng như việc thu hồi đất khiến người dân vô cùng bức xúc. Đỉnh điểm của vụ việc, khi người dân chưa nhận được tiền đền bù cũng như phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thì UBND TP.Việt Trì đã tổ chức bán đấu giá các lô đất thực chất vẫn thuộc quyền sở hữu của người dân.Việt Trì, Phú Thọ bán đất đấu giá
Khu đất chưa giải phóng mặt bằng xong mà UBND TP.Việt Trì đã bán đấu giá

Phát hiện việc làm tày trời này, hàng trăm hộ dân đã kéo nhau đến các cấp chính quyền của TP.Việt Trì nhưng chính quyền đã liên tục né tránh mà không đưa ra được lý do thỏa đáng. “Chúng tôi vẫn canh tác trên các thửa ruộng của mình vậy mà đùng một cái, có người đến đo đạc, đặt móng và khẳng định họ đã mua đất thì chúng tôi mới biết thửa ruộng của gia đình đã bị chính quyền bán “chui”. Ông N. một người dân phường Vân Phú bức xúc.

Đặc biệt hơn, khi UBND TP.Việt Trì tổ chức bán đấu giá đất thì rất nhiều người thân của các cán bộ “cao cấp” của thành phố, Ban quản lý dự án…mua được những lô đất “vàng” có vị trí thuận tiện nhưng giá trúng thầu lại rất rẻ. Được biết, theo Quy định của Khoản 2, Điều 30 của Nghị định 17/2010/NĐ-CP thì “người làm việc trong tổ chức bán đấu giá tài sản, nơi thực hiện việc bán đấu giá tài sản đó, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị em ruột của người đó thì không được tham gia đấu giá”. Rõ ràng việc có nhiều người thân của các quan chức  UBND TP.Việt Trì mà điển hình là người nhà của ông Nguyễn Quốc Liên (nguyên Chủ tịch UBND TP.Việt Trì) trúng thầu nhiều lô đất cộng với việc bán đấu giá đất khi chưa giải phóng xong mặt bằng là việc làm trái với quy định của pháp luật.

Sai phạm “tày trời” vẫn ung dung…

Hậu quả của hành vi vi phạm pháp Luật Đất đai này đã khiến hệ thống kênh mương tưới tiêu nước nội đồng bị phá hủy, nảy sinh khiếu kiện kéo dài. Còn người đã “trót” bỏ tiền ra mua đất “khống” cũng rơi vào tình trạng khốn đốn vì chưa giải phóng xong mặt bằng nên hơn 4 năm qua họ vẫn không nhận được đất đã trúng thầu. Hậu quả, hiện tại khu đất mà UBND TP.Việt Trì ra quyết định thu hồi và bán đấu giá vẫn là cánh đồng bỏ hoang. Quyền lợi của nông dân và người trúng thầu mua đất đều bị “treo”.

Trao đổi về vấn đề liên quan, ông Nguyễn Quốc Tuấn- Chủ tịch UBND phường Vân Phú (TP.Việt Trì) thừa nhận, việc UBND TP.Việt Trì tổ chức bán đấu giá đất tại phường Vân Phú khi diện tích đất đó chưa giải phóng xong là có thật. Theo ông Tuấn lý giải, cụ thể diện tích đất chưa giải phóng xong mặt bằng mà UBND TP.Việt Trì đã mang ra bán đấu giá thì ông Tuấn không biết vì Dự án nằm trên địa bàn phường nhưng đất đai của Dự án trên là do UBND thành phố quản lý và chính thành phố làm chủ đầu tư nên xã không được tham gia nhiều.

Trong diễn biến khác, ngay từ năm 2010, sau khi sự việc UBND TP.Việt Trì bán khống đất khi chưa giải phóng mặt bằng xong, hàng trăm hộ dân ở hai phường Vân Phú và phường Vân Cơ thuộc diện bị thu hồi đất đã khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của UBND TP.Việt Trì với các cấp chính quyền ở địa phương nhưng sự việc không có cơ quan nào đứng ra giải quyết. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Liên, người trực tiếp liên quan đến các sai phạm được “thăng chức” lên làm Bí thư Thành ủy TP.Việt Trì…Mặt khác, đến giờ cũng không ai biết, số tiền thu được từ việc bán đấu giá trái phép hàng trăm lô đất nằm ở đâu?

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ cần làm sáng tỏ vụ việc và xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân gây ra sai phạm trong việc bán “khống” đất tại TP. Việt Trì tránh khiếu kiện kéo dài.