Miễn tiền sử dụng đất cho chủ dự án cải tạo chung cư cũ năm 2020

Bộ Xây dựng cho biết, Dự thảo quy định cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư cải tạo xây dựng lại chung cư được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao.

Miễn tiền sử dụng đất trong cải tạo chung cư cũ là một trong những nội dung mới được Bộ Xây dựng đưa vào dự thảo Nghị định về cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ, đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp.

Bộ Xây dựng cho biết, Dự thảo quy định cho phép chủ đầu tư dự án đầu tư cải tạo xây dựng lại chung cư được miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao, bao gồm cả phần diện tích đất được phép chuyển mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ trong phạm vi dự án.

Về dự thảo trên, cũng có ý kiến cho rằng chỉ nên miễn tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đầu tư cải tạo xây dựng lại chung cư đơn thuần mang tính chất chỉnh trang đô thị, tái định cư chứ không mang tính chất kinh doanh.

Đối với các dự án mang tính kinh doanh thì không giảm hoặc có thể giảm các khoản này tuy nhiên ở các mức khác nhau.Cải tạo chung cư cũ
Một góc khu tập thể Trung Tự (quận Đống Đa), đây là một trong các khu tập thể

cũ, đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Nhưng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, quy định các chủ đầu tư cải tạo xây dựng lại chung cư cũ được miễn các khoản tiền này là rất hợp lý và cần thiết.

Thực tế cho thấy, phần lớn các khu nhà chung cư cũ hiện nay cần phá dỡ để cải tạo và xây dựng lại đều đã được bán cho các cá nhân, hộ gia đình theo Nghị định số 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ. Trong khi đó, khuôn viên các khu đất để xây dựng các khu chung cư này thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư và Nhà nước.

Chính vì vậy, quy định này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia thực hiện cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư, nhằm góp phần cải thiện chỗ ở cho các đối tượng dân cư đang phải sinh sống trong các khu nhà ở cũ kém chất lượng, chật chội, không bảo đảm an toàn cho dân cư; góp phần quan trọng để chỉnh trang đô thị theo quy hoạch mà Nhà nước không phải đầu tư.

Hơn nữa, khi tham gia cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư, đa số doanh nghiệp phải tự huy động nguồn vốn đầu tư lớn mà không được vay ưu đãi của Nhà nước. Khi thỏa thuận với các chủ sở hữu về bố trí tạm cư, tái định cư cũng đòi hỏi phải chi phí đầu tư rất lớn.

Do đó, nếu quy định bắt buộc các chủ đầu tư dự án phải nộp tiền sử dụng đất thì chắc chắn sẽ không thu hút được các doanh nghiệp tham gia xây dựng mới và cải tạo quỹ nhà này.