Người dân đau đầu vì đất gắn mác “dân cư xây dựng mới” năm 2020

Ngày 14/4, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp giao ban lần đầu tiên với 24 quận, huyện và các sở, ngành về các vấn đề đô thị trên địa bàn thành phố để trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Các địa phương, đặc biệt là các quận, huyện vùng ven đang đau đầu với thực trạng loại đất được quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới. Và hiện nay, loại đất này đa phần không được các quận, huyện cho phép tách thửa, chuyển mục đích, cấp phép xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, huyện có hơn 3.000 ha đất được quy hoạch đất dân cư xây dựng mới và huyện cũng không dám cho tách thửa, chuyển mục đích, cấp phép xây dựng…

Ông Hồng cho hay, theo pháp luật đất đai, người dân không bị cấm thực hiện các quyền lợi của mình khi dính vào quy hoạch này. Ông Hồng kiến nghị: “Nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân tại huyện Bình Chánh rất cao, nếu luật không cấm thì nên cho người dân được chuyển mục đích để xây dựng nhà ở”. Ông đồng thời cho biết, thành phố cần có hướng dẫn chung để các địa phương thực hiện.

Tương tự, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng đưa ra kiến nghị: “Với các dự án mà sau 3 năm không kêu gọi được nhà đầu tư thì xem như đất xây dựng mới này sẽ là đất dân cư hiện hữu để người dân được xây dựng nhà ở”.

nhà đất Bình Chánh
Nhiều khu đất tại Bình Chánh bị gắn mác “đất dân cư xây dựng mới” nên người dân

không được tách thửa, chuyển mục đích, xây nhà ở (Ảnh: Việt Hoa)

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) giải thích, đất dân cư xây dựng mới có đất ở và đất nhiều chức năng khác như đất công trình công cộng, giáo dục, giao thông… Quy hoạch chức năng là đất dân cư xây dựng mới để kêu gọi chủ đầu tư. Ông Toàn khẳng định: “Trong khi chưa có nhà đầu tư thì không cớ gì phải gây khó khăn cho người dân cả vì đất dân cư xây dựng mới bản chất vẫn là đất dân cư. Do đó, quyền lợi hợp pháp của người dân phải được đảm bảo, đến khi thực hiện dự án thì nhà đầu tư bồi thường cho dân theo quy định”.

Ông Nguyễn Thanh Toàn cũng cho biết, hiện các quận, huyện đã rà soát xong để điều chỉnh lại một số quy hoạch không còn phù hợp nhưng hiện vẫn còn rất nhiều địa phương chưa gửi hồ sơ lên sở này để trình thành phố phê duyệt.

Để không hạn chế quyền lợi của người dân, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM yều cầu các quận, huyện sớm gửi hồ sơ lên Sở QK-HT để thành phố xem xét và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Ông Khoa nhắc nhở: “Điều chỉnh quy hoạch là dựa trên thực tế cũng như nguyện vọng của người dân, hiện 23/24 quận, huyện đã rà soát xong, chỉ còn một động tác nữa là gửi hồ sơ lên mà các địa phương không làm để thành phố phê duyệt?”.

Bên cạnh đó, một số địa phương còn nêu tình trạng một giấy phép xây dựng nhiều căn nhà. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến tại các quận, huyện vùng ven như quận 9, Hóc Môn, Bình Chánh, Thủ Đức, Nhà Bè…

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè, ông Võ Thành Khả, tại Nhà Bè, có trường hợp người dân xin chuyển một lần 2.000m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Sau đó chỉ xin một giấy phép và xây thành nhiều căn nhà rồi bán cho nhiều người. Sổ đỏ của những người mua nhà cũng vì thế mà thuộc dạng đồng sở hữu. Ông Khả nói: “Thành phố cần xem xét lại quyết định 33 vì quyết định này hiện không giới hạn diện tích được chuyển mục đích sang đất ở. Đồng thời hiện nay luật cũng không quy định đồng sở hữu thì bao nhiêu người là vừa và mỗi người thì được bao nhiêu diện tích. Do đó, khi tình trạng đồng sở hữu tràn lan như hiện nay rất khó cho địa phương trong công tác quản lý”.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cũng nêu thêm tình huống về một biến tướng rất phức tạp trong xây dựng, có những đầu nậu mua đất của nông dân nhưng không sang tên mà vẫn dùng tên của chủ đất cũ rồi chuyển mục đích và xin phép xây dựng thành nhiều căn nhà sau đó bán qua tay nhiều người. Ông Tuấn cho rằng vấn đề này nếu không được xem xét kỹ để kịp thời chấn chỉnh thì dẫn đến nhiều hệ lụy xấu như không đảm bảo hạ tầng, chất lượng nhà, phá vỡ quy hoạch và nhiều hệ lụy về mặt xã hội. Ông Tuấn đưa ra đề xuất: “Thứ nhất là không nên cho tách thửa, thứa hai là địa phương khi xem xét cấp phép xây dựng phải xem hồ sơ để ngăn chặn”.

Đồng tình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Khoa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu để đưa vào quyết định thay thế quyết định 33/2014 về tách thửa trên địa bàn thành phố tới đây.