Nhà xây không phép vẫn được đánh số năm 2020

Sở Xây dựng Tp.HCM vừa báo cáo UBND thành phố về việc có 5 căn nhà đã xây dựng và sửa chữa trái phép được UBND xã Vĩnh Lộc A và Phòng quản lý đô thị huyện Bình Chánh xác nhận cho tồn tại, đồng thời cấp số nhà sai quy định.

Những căn nhà được cấp số nhà sai quy định nói trên đều nằm trong địa bàn ấp 1, xã Vĩnh Lộc A. 5 căn nhà này được người dân từ các nơi khác đến mua đất, tự ý xây cất rồi đi xin số nhà.

Căn nhà 80m2 của gia đình bà N.T.T.T. (tổ 16, ấp 1, xã Vĩnh Lộc A) được xây trên đất trồng cây lâu năm. Ngôi nhà được xây với quy mô 1 tầng, vách tôn, cột sắt, một phần tường gạch, có đấu nối điện nước vào tận nơi.

Bà T. cho hay, năm 2005, do mới cưới nhau cần chỗ ở nên vợ chồng bà cất căn nhà tranh. Đến năm 2010, căn nhà bị dột nát nên bà tự ý sửa chữa, xây dựng thành nhà tôn. Khi xây xong, cán bộ địa chính xã khi kiểm tra có nhắc nhở. Bà cũng cam kết tự tháo dỡ khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Gia đình bà xin cấp số nhà để dễ thu tiền điện, nước và gửi thư từ, giao dịch.

“Đất không đủ điều kiện xây nhà thì chỉ giấu giếm cất căn nhà ở tạm. Chính quyền đồng ý thì ở, không cho cũng phải tháo dỡ” – Bà T. nói.

Tương tự, ngôi nhà đối diện nhà số A2/40M, tổ 7, ấp 1 xây dựng không phép nhưng vẫn được cấp số nhà. Những người dân xung quanh cho biết, chủ nhà đã dọn về ở được 3 năm nay.

Dù biết các căn nhà xây dựng không phép nhưng UBND xã Vĩnh Lộc A vẫn xác nhận cho phép những nhà này được tồn tại đến khi Nhà nước thực hiện quy hoạch và UBND huyện Bình Chánh cấp số nhà.Nhà xây dựng sai phép
Có 5 căn nhà đã xây dựng và sửa chữa trái phép nhưng vẫn được

xác nhận cho tồn tại, cấp số nhà sai quy định

Căn nhà ở tổ 9, ấp 1 xin sửa chữa lại nhưng tự ý xây thêm hơn 20m2 tại tầng trệt, thêm gác suốt 110m2 và chia thành 6 căn nhà nhỏ. Được biết, hiện chủ nhà đã cho người thuê trọ đến ở. Hiện nay, nhiều chủ đất sau khi xây nhà xong thường xin số gắn vào cho dễ bán. Người mua cũng vì thế tin tưởng nhà sẽ ra được sổ đỏ nên bỏ tiền mua. Một môi giới nhà đất ở xã Vĩnh Lộc A cho biết, căn nhà tuy không có giấy tờ (2 bên chỉ mua bán giấy tay với nhau), song được đánh số thường có giá trị hơn những căn nhà không được đánh số.

Người này chia sẻ, nhà không có số khách mua kén lắm, chỉ cần có thêm số nhà cũng đáng tin hơn.

Ông Trần Quốc Quay, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho rằng, 4 căn nhà không phép hiện thuộc quy hoạch khu dân cư nông thôn, việc xây dựng không phép xảy ra trước tháng 5/2009 nên việc cấp số nhà cho những căn nhà này là phù hợp với quy định pháp luật.

Đối với căn nhà tự sửa từ một căn thành sáu căn là do sơ suất của cán bộ địa phương không kịp thời phát hiện để hướng dẫn chủ nhà xin giấy phép xây dựng có thời hạn.

Ông Quay cho biết, tuy vị trí căn nhà nằm trên đất lộ giới nhưng đủ điều kiện xin giấy phép xây dựng có thời hạn. Hiện UBND xã đang hướng dẫn chủ nhà làm các thủ tục xin tồn tại công trình theo khoản 9, điều 13 nghị định 121 năm 2013 về xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng.

Một cán bộ Sở Xây dựng thành phố cho rằng, việc cấp số nhà không có giá trị chứng nhận quyền sở hữu nhà. Theo quy định, các căn nhà xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng không được đánh số nhà.

Việc đánh và gắn biển số nhà trên địa bàn thành phố hiện vẫn thực hiện theo quyết định 22 năm 2012 của UBND Tp.HCM. Trong đó quy định công trình xây dựng, nhà ở xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng sẽ không được đánh và gắn biển số nhà.

Thực tế, các căn nhà được đánh số thì chủ nhà có thể được xem xét cấp đồng hồ điện, nước hoặc một số trường hợp được xét đăng ký tạm trú dài hạn…

Theo Luật sư Nguyễn Văn Phú, Đoàn luật sư Tp.HCM, người dân nghĩ căn nhà được cấp số đương nhiên được cấp giấy chứng nhận sử dụng là sai. Vì việc cấp số nhà chỉ phục vụ cho cơ quan nhà nước dễ quản lý về mặt hành chính, không loại trừ khả năng căn nhà đó không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo quy định Luật đất đai, do đó nếu người dân mua bán sẽ rất rủi ro.

Luật sư Phú cho biết, để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân phải tiến hành đo vẽ và xin chứng nhận đất không tranh chấp của phường xã, sau đó nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét. Còn chuyện được đánh số nhà hoàn toàn không liên quan.