Nhiều khúc mắc trong cấp phép xây dựng năm 2020

Ngày 10/1, Sở Xây dựng Tp.HCM tổ chức cuộc họp với các quận, huyện, các sở, ngành liên quan để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong việc thực hiện QĐ 21/2013 về cấp phép xây dựng, nhằm thống nhất cách xử lý trên toàn TP.

Vướng nhiều khi cấp phép xây dựng tạm

Theo Sở Xây dựng, nhiều địa phương có văn bản xin ý kiến về việc giải quyết cấp phép xây dựng tạm trong khu vực không phù hợp quy hoạch.

Tại quận Bình Thạnh, phường 28 nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa nên không giải quyết chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng. Ở đây có nhiều hộ dân muốn xây nhà rộng hơn vì diện tích hiện có quá nhỏ (khoảng 20 m2), trong khi họ có đất rộng cả ngàn m2. Quận muốn giải quyết nhưng lúng túng vì quy định TP không cho phép.Nhiều khúc mắc trong cấp phép xây dựng năm 2020 2

Nhiều hộ dân tại phường 28, quận Bình Thạnh muốn xây nhà rộng hơn nhưng không được cấp phép xây dựng vì nằm trong quy hoạch xây dựng khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa

Tương tự, ở quận Gò Vấp, địa phương thắc mắc về việc cấp phép xây dựng tạm cho nhà trong lộ giới, còn người dân cho rằng quy định tại QĐ 21/2013 không đề cập diện tích bao nhiêu thì không được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, quận cũng gặp vướng về lộ giới đường giao thông thì cho phép cấp tối đa hai tầng, ba tầng hay một tầng như quy định tại QĐ 68/2010 của TP.

Đối với trường hợp có đất nằm trong quy hoạch, một số nơi như quận 7, Nhà Bè người dân xin xây dựng hàng rào để bảo vệ đất nhưng địa phương không dám cấp phép. Quận 9 đặt câu hỏi khu vực đã có quy hoạch 1/2000 thì cấp phép xây dựng tạm hay cấp chính thức (hiện quận 9 chỉ giải quyết cấp phép xây dựng tạm).

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, khẳng định điều kiện để cấp phép xây dựng tạm là đã có quy hoạch chi tiết 1/500 mà chưa có quyết định thu hồi đất; những khu vực mới chỉ có quy hoạch 1/2000 đều được cấp phép xây dựng chính thức. Ông Tuyến cho hay QĐ 21/2013 chỉ giải quyết cho những trường hợp đã có nhà và không giải quyết cấp phép xây dựng, kể cả xây dựng tạm cho phần đất trống. Chiếu theo đó, trường hợp ở quận Bình Thạnh sẽ không được giải quyết.

Những khu vực như Gò Vấp, Nhà Bè, quận 7, địa phương phải xây dựng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc, tùy vào thực tế để xem xét quy mô tối đa được xây dựng hoặc được phép xây dựng tạm.

Tổng hợp ý kiến để điều chỉnh QĐ 21/2013

Tại cuộc họp, Ban Quản lý khu Nam cho hay còn vướng trường hợp người dân thuộc dự án khu dân cư Hạnh Phúc (xã Bình Hưng, Bình Chánh, chủ đầu tư đã bồi thường được khoảng 95%). Do chưa bồi thường xong nên chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, cả người dân và chủ đầu tư đều không thể xin phép xây dựng trên phần đất đã bồi thường.

Băn khoăn về việc không cấp phép xây dựng mới trên đất nông nghiệp, đại diện UBND huyện Củ Chi cho rằng đặc thù của huyện là người dân đa phần có diện tích đất rộng, nhu cầu xây dựng nhà cho con rất lớn, trong khi họ không đủ tiền để mua nhà nơi khác. Nhiều khu vực là đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong các khu dân cư hiện hữu, không sản xuất nông nghiệp nhưng người dân cũng không thể xây dựng, kể cả xây dựng tạm.

Đại diện UBND quận 11 đưa ra ý kiến về căn cứ để cấp phép xây dựng khi đã hết thời gian gia hạn của UBND TP. Giải đáp thắc mắc này, ông Tuyến thông tin Sở Xây dựng vừa ký công văn kiến nghị TP tiếp tục gia hạn thời gian áp dụng các quy định hiện hành của TP. Ông khẳng định các địa phương không vì chờ các quy định này mà ngừng việc cấp phép xây dựng cho dân.

Sau cuộc họp này, Sở sẽ có văn bản thống nhất cách hiểu cho tất cả quận, huyện trong việc xử lý cấp phép xây dựng. Đồng thời, các địa phương còn vướng mắc sẽ gửi văn bản góp ý để Sở tổng hợp, trình TP xem xét bổ sung, sửa đổi QĐ 21/2013 để phù hợp với thực tế. Riêng những khu vực hiện là đất trống, địa phương cần lập kế hoạch sử dụng đất, trong đó cho phép sử dụng các mục đích tạm thời để tránh lãng phí đất.


Về việc cấp phép xây dựng trên các khu đất quy hoạch chức năng là đất hỗn hợp, Sở Xây dựng đề nghị các quận, huyện vẫn cấp phép bình thường, khu chức năng nào thì cấp phép đúng theo chức năng đó.


Riêng tại quận Gò Vấp, UBND quận cho biết việc cấp phép xây dựng cho các hộ dân trên tuyến đường Phạm Văn Đồng vẫn phải hạn chế vì tuyến đường này đang chờ thiết kế đô thị theo chỉ đạo của UBND TP.