Nhiều sai phạm tại dự án nhà ở Thới Tam Thôn năm 2020

Tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, Tp.HCM, một dự án nhà ở được triển khai từ năm 2001 nhưng tới nay vẫn chưa hoàn thành. Qua tìm hiểu, điều tra cho thấy, đang có nhiều sai phạm diễn ra ở dự án này.

Hơn 17 tỷ đồng tiền bán đất đi đâu?

Dự án được nói tới ở đây là Khu nhà ở Thới Tam Thôn có diện tích 38.886m2, dự án được UBND huyện Hóc Môn thuận địa điểm tại Công văn số 759/CV-UB ngày 11/12/2001 và do Doanh nghiệp (DN) tư nhân Anh Toàn lập dự án đầu tư. Dự án được Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP thỏa thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng trong khi chưa được UBND Tp.HCM ra quyết định giao đất thì DN Anh Toàn vẫn triển khai dự án. Tiếp đến, vào ngày 1/10/2003, chủ DN, ông Trần Quang Thành đã ký giấy bán DN và dự án này cho ông Nguyễn Hữu Lạc với cam kết không nợ khách hàng nào.

Trên thực tế, trước đó DN Anh Toàn đã ký hợp đồng chuyển nhượng tổng diện tích 17.462m2 cho khách hàng. Trong suốt quá trình triển khai dự án, cả chủ cũ và chủ mới chỉ kê khai nộp thuế môn bài hàng năm mà không báo cáo doanh thu với cơ quan thuế. Cho đến thời điểm hiện tại, cả chủ cũ và chủ mới của DN này đã ký hợp đồng chuyển nhượng nền nhà cho các cá nhân với tổng số tiền đã thanh toán là 17.420.190.000 đồng nhưng cả 2 bên đều không hạch toán vào sổ sách kế toán của DN. Ngoài ra, 2 doanh nghiệp này cũng không thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước, bao gồm các khoản: thuế thu nhập DN liên quan đến dự án, tiền sử dụng đất, VAT.Nhiều sai phạm tại dự án nhà ở Thới Tam Thôn năm 2020 2
Nhiều căn nhà kiên cố với hạ tầng giao thông đã được xây dựng trong khu dân cư chưa được cấp thẩm quyền cho phép.

Có thể thấy, việc để ngoài sổ sách một khoản tiền lớn trên đã làm sai lệch số liệu các báo cáo tài chính của DN, trong đó có các khoản chi phí bồi thường, chi phí đầu tư hạ tầng dự án…

Dù đã được UBND huyện Hóc Môn 2 lần ra văn bản kiến nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng vẫn có những sai biệt lớn so với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Theo đó, quy hoạch 1/500 xác định quy mô gồm 20.795,07m2 đất xây dựng nhà ở; 1.649,18m2 đất công trình công cộng; 5.856,48m2 đất cây xanh và 9.115,27m2 đất giao thông. Trong khi đó, quy hoạch 1/2000 cho thấy toàn bộ dự án nằm trong khu vực công trình giáo dục, cây xanh, đường giao thông và đất ở. Việc làm “đã rồi” này đặt chính quyền địa phương từ xã đến huyện không quản lý nổi quy hoạch, xây dựng, để mặc cho tình trạng mua bán, chuyển nhượng, xây dựng trái phép tràn lan trong khu vực dự án, gây bức xúc trong nhân dân.

Hậu quả dân lãnh đủ

Các cơ quan có chức năng xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc bồi thường các hộ dân có đất trong vùng dự án theo các hợp đồng chuyển nhượng với DN Anh Toàn. Cụ thể, đã phát hiện có 34.998m2 (chiếm 90% diện tích) trong tổng diện tích 38.886m2, mà DN Anh Toàn xin thực hiện dự án, đã được chủ cũ là ông Trần Quang Thành ủy quyền cho ông Nguyễn Hữu Cường để thế chấp vay 15 tỷ đồng của bà Thái Thị Thanh Tâm.

Những việc làm sai phạm này đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, chưa kể đến việc làm phát sinh tranh chấp dân sự giữa các bên. Trong khi đang diễn ra nhiều tranh chấp như vậy thì DN Anh Toàn bao gồm cả chủ cũ và chủ mới đã san lấp, làm hạ tầng, phân lô chia nền và chuyển nhượng đất cho 146 khách hàng. Nhiều hộ dân sau khi thanh toán tiền đã xây nhà dọn về ở từ nhiều năm nay nhưng không hề có bất cứ giấy tờ pháp lý nào. Trái quy hoạch, không giấy phép và chưa được cơ quan thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất, những ngôi nhà này đang tồn tại bất hợp pháp.

Nhiều hộ dân đã bày tỏ bức xúc với báo chí trước việc làm trái pháp luật của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Tài liệu về đất đai ở địa phương cho thấy, toàn bộ diện tích đất thuộc dự án hiện vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển mục đích sử dụng, trong khi đó đất ở đây đã được san lấp, làm đường, xây nhà kiên cố, thậm chí chuyển nhượng qua tay nhiều người.

Theo thống kê, trên địa bàn xã Thới Tam Thôn hiện có hơn 10 dự án phân lô chia nền trên đất nông nghiệp, các dự án này được hợp thức hóa bằng 2 văn bản đã bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vì trái luật là Quyết định 19/2009 và Quyết định 54/2012 của UBND Tp.HCM. Tuy nhiên, nhiều khu dân cư đã ồ ạt mọc lên, làm cho tình hình mua bán, chuyển nhượng nhà đất trái pháp luật đã quá tầm kiểm soát.