Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao 2021


Dân trí

Khác với cảnh lộn xộn thường thấy ở những đô thị lớn, các địa điểm dưới đây lại gây ấn tượng nhờ sự ngăn nắp đến khó tin, trông không khác gì những tác phẩm nghệ thuật khi nhìn từ trên cao.

Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 1
Nhìn từ trên cao, Barcelona trông như một bàn cờ khổng lồ, với vô số khối nhà hình bát giác nằm đối xứng, chia cắt bởi những con đường thẳng tắp rợp bóng cây. Quận Eixample được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, là nơi đầu tiên áp dụng kiểu quy hoạch độc đáo này.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 2
Quận Eixample có khoảng hơn 500 khối nhà hình bát giác. Ở giữa mỗi khối là không gian sinh hoạt chung giúp hứng ánh sáng mặt trời và thông gió. Trong khi đó, góc cắt vát tạo hình bát giác lại giúp khu vực ngã tư rộng hơn, giao thông đi lại thuận tiện hơn theo mọi hướng, đồng thời tầm nhìn cũng được mở rộng.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 3
Kế hoạch quy hoạch trên dựa theo ý tưởng về siêu khối được phát minh bởi Ildefons Cerdà, tức là xây dựng các khu dân cư nhỏ được bao quanh bởi các con đường và các con đường cũng được bao quanh bởi các khu dân cư. Như vậy, diện tích đất sẽ được sử dụng một cách tối đa. Sau khi được thực hiện, mô hình quy hoạch này giúp giảm lưu lượng phương tiện giao thông xuống 21%. Từ đó, giải phóng gần 60% đường phố bị “chiếm lĩnh” bởi xe hơi để biến chúng thành không gian cho người đi bộ và đi xe đạp, tốt hơn cho cả sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 4
Pháo đài hình ngôi sao 9 cánh Palmanova là hệ thống phòng thủ phức tạp, được xây dựng năm 1593 và nằm ở phía đông bắc Italy, gần biên giới Slovenia. Pháo đài được xây dựng để chống lại các cuộc tấn công của người Ottoman ở Bosnia. Nó là một trong những thành phố cổ lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất tại đất nước hình chiếc ủng. Năm 2017, công trình được Unesco công nhận là di sản thế giới. Ngày nay, có khoảng 5.000 người sinh sống ở đây.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 5

Công trình này bao gồm 3 vòng được xây dựng trong các giai đoạn khác nhau. Vòng đầu tiên có chu vi 7km, được xây vào năm 1593 và mất 30 năm để hoàn thành. Vòng thứ 2 được xây từ năm 1658 đến 1690. Vòng cuối được hoàn thành từ năm 1806 đến 1813.

Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 6
Khải Hoàn Môn (tiếng Pháp là L’arc de triomphe de l’Étoile) là một biểu tượng công trình lịch sử nổi tiếng tại nước Pháp, tọa lạc giữa Quảng trường Charles-de-Gaulle thuộc trục Axe historique, đi qua nhiều công trình quan trọng của thủ đô Paris và cũng là điểm cuối của đại lộ danh vọng Champs-Elysées. Đây là nơi giao nhau của 12 đại lộ và là trung tâm của thành phố.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 7
Với tham vọng biến thủ đô thành một thành phố đẹp nhất thế giới, Napoleon đã cho xây dựng Khải Hoàn Môn ở Paris vào năm 1806. Đây là một kiến trúc mái vòm được xây bằng đá trắng nhằm vinh danh những chiến thắng rực rỡ của quân đội Pháp. Việc xây dựng gặp trở ngại khi Hoàng đế Napoleon I không còn cai trị nước Pháp năm 1814, nhưng sau đó công trình đã được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều Vua Louis Philippe.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 8
Tọa lạc tại Buenos Aires, Argentina, thành phố La Plata sở hữu một cấu trúc cơ sở hạ tầng ngăn nắp chưa từng có. Thành phố được thành lập năm 1882 bởi Dardo Rocha. Nhà thiết kế đô thị Pedro Benoit đã đề xuất xây dựng thành phố La Plata dựa trên một mẫu thiết kế của chủ nghĩa duy lý.
Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 9

Thành phố có hình vuông, một công viên trung tâm và hai đường chính cắt chéo thành hai đường chéo hình vuông. Hai con đường chính này vẫn sẽ được nối với nhau bằng những con phố nhỏ hơn, xếp thành một lưới hình vuông. Cứ sáu khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao - 10
Giống như nhiều quảng trường với quy hoạch hình học thông thường, quảng trường Plaza del Ejecutivo ở thành phố Mexico nằm ở trung tâm của các con đường xuyên tâm. 16 đường phố kéo dài từ quảng trường tạo nên “Liên bang Colonia” với bố cục nổi bật so với các khu vực khác trong thành phố.

Thảo Lê
Tổng hợp

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Những thành phố quy hoạch đẹp đến khó tin khi nhìn từ trên cao
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757