Phân khúc nghỉ dưỡng đáng đầu tư dài hạn

Những chuyển biến tích cực từ nội tại ngành du lịch, nghỉ dưỡng đang củng cố thêm niềm tin về một chu kỳ tăng trưởng không xa của phân khúc này.

Dự án Libera Nha Trang tại Khánh Hòa đang thu hút sự quan tâm cao của nhà đầu tư. Ảnh: Thành Nguyễn
Dự án Libera Nha Trang tại Khánh Hòa đang thu hút sự quan tâm cao của nhà đầu tư. Ảnh: Thành Nguyễn

Chân sóng

Trò chuyện cùng phóng viên, ông Lê Xuân Nga, Tổng gián đốc Công ty cổ phần Bất động sản BHS cho hay, thị trường bất động sản phục hồi, ngành du lịch ấm lại cũng là lúc phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trở lại đường đua.

Ông Nga cho hay, đón con sóng này, thị trường đã xuất hiện nhiều hơn các dự án được khởi động mới hay tái khởi động trở lại, cho thấy sự tự tin của chủ đầu tư với tình hình thị trường.

“Chúng tôi đang tập hợp khá nhiều nhân viên môi giới ở miền Trung, cụ thể là Hội An để chuẩn bị cho việc một dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn sắp được chào sân. Dự án này sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt du lịch của ‘phố cổ’, mang đến nhiều nét tươi mới hơn cho thị trường du lịch nơi đây bởi quy mô, loại hình sản phẩm, dịch vụ với nhiều nét mới lạ”, ông Nga hé lộ.

Còn theo ông Nguyễn Phạm Kiên Trung, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch miền Trung, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Định, du lịch đang phục hồi khá mạnh và tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Dấu hiệu khá rõ là đã có nhiều hơn nhà đầu tư đi tìm kiếm cơ hội, thăm thú các dự án để đầu tư. Các nhà đầu tư thường đi theo nhóm, tìm khu vực tốt để xuống tiền. Phân khúc được quan tâm là biệt thự, liền kề trong các dự án.

Ông Trung cho hay, kể cả với các dự án gặp khó thời gian qua, như FLC Luxury (Nhơn Lý, Quy Nhơn, Bình Định) cũng đang có những chuyển biến tích cực. Nhiều nhà đầu tư là chủ sở hữu thực sự (không phải đầu cơ) đang tận dụng lãi suất thấp để xây dựng, hoàn thiện sản phẩm để có thể đưa vào vận hành.

“Trước đây, phía FLC sẽ chịu trách nhiệm xây, nhà đầu tư đóng tiền theo tiến độ. Tuy nhiên, hiện tại thì do phía FLC không xây được nên đã tạo điều kiện cho các khách hàng liên hệ nhà thầu hoàn thiện, mở ra cho khách hàng tự liên hệ nhà thầu để xây dựng”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, sự hồi phục của du lịch là rất rõ ràng, ngay với dự án condotel của FLC tại trung tâm thành phố Quy Nhơn, các nhà đầu tư đang hưởng quả ngọt khi đầu tư, kinh doanh tốt, giá tăng và khai thác cho thuê hiệu quả.

Sau giai đoạn “trăm hoa đua nở”, thị trường đang đi vào giai đoạn mới với sự xuất hiện của các dự án tầm cỡ, được quy hoạch bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Không khó để nhận thấy, giai đoạn tới sẽ là giai đoạn của các chủ đầu tư chuyên nghiệp, có sản phẩm được đóng gói hoàn thiện, quản lý, vận hành từ các thương hiệu hàng đầu.

Trao đổi cùng người viết, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, thị trường sau giai đoạn phát triển rầm rộ đã đi vào thanh lọc. Theo đó, sản phẩm thành công phải được hoạch định, xây dựng và quản lý tốt, đem đến giá trị cho chủ đầu tư và chủ sở hữu.

Ông Mauro Gasparotti cho hay, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn đánh giá cao tiềm năng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Và nhà đầu tư thường có xu hướng tìm kiếm các tài sản đã đi vào hoạt động, đặc biệt là các dự án khách sạn, resort chất lượng, thuộc phân khúc 5 sao tại các đô thị trung tâm như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, những tài sản này thường khá khan hiếm trên thị trường, cũng như ít cởi mở với các nhu cầu chuyển nhượng. Bên cạnh cơ sở hạ tầng, thị trường cũng cần đa dạng các sản phẩm du lịch cũng như chú trọng hơn đến trải nghiệm, tiện nghi của du khách.

Cơ hội trở lại mạnh mẽ hơn

Quan sát diễn biến thị trường nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa, ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho hay, thị trường bất động sản địa phương đang ghi nhận những tín hiệu ấm trở lại. Bất động sản Nha Trang nói riêng và Khánh Hòa nói chung sở hữu những tiềm năng rất lớn để tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. mới đây dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã được thông xe, đây chính là đoạn cao tốc cuối cùng nối TP.HCM với Nha Trang. Với tuyến cao tốc này, thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Nha Trang chỉ còn khoảng 4 - 5 giờ đồng hồ.

Theo ông Quý, việc thông xe tuyến cao tốc này với thời gian di chuyển từ TP.HCM tới Nha Trang được rút ngắn đáng kể sẽ tạo cú huých rất lớn cho sự phát triển của du lịch biển, kéo theo đó là thị trường bất động sản nói chung và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có cơ hội hồi phục.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn KN Holdings cho rằng, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nhiều nỗ lực để đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đặc biệt, việc lựa chọn các địa phương mới, có dư địa lớn để đầu tư, phát triển dự án cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự phát triển bền vững cho các dự án nghỉ dưỡng. Dự kiến, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng năm 2024 sẽ có cơ hội cải thiện khoảng 20% so với năm 2023. Trong đó, loại hình căn hộ biển là điểm nhấn của thị trường do vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền.

“Trong báo cáo booking, 66% du khách Việt Nam sẵn sàng mua vé theo ngày để sử dụng các tiện nghi trong khách sạn 5 sao thay vì lưu trú tại đó để hưởng dịch vụ. Điều này cũng cho thấy không phải phân khúc cao cấp khó bán, trung cấp hay giá rẻ dễ tiếp cận người mua mà phân khúc nào giải quyết vấn đề cho khách hàng thuộc phân khúc mình tốt nhất thì đều có tiềm năng tăng trưởng”, ông Thanh cho biết thêm.

Còn theo PGS-TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, khi du lịch ấm lên tốt hơn, nhanh hơn so với xu hướng chung thì bất động sản nghỉ dưỡng, rộng hơn là bất động sản du lịch có những triển vọng khởi sắc. Đặc biệt đối với thị trường Việt Nam, điều này có tính tích cực cao hơn, Việt Nam có triển vọng phát triển du lịch, thu hút khách để cung cấp bất động sản nghỉ dưỡng là một vùng khá sôi động, sức hấp dẫn trong xếp hạng quốc tế đi trước và tích cực hơn, đây bao gồm triển vọng dài hạn và xu hướng kinh tế ngắn hạn có những cải thiện.

Ông Mauro Gasparotti
Ông Mauro Gasparotti

Có thể nói rằng, nếu một sản phẩm không được hoạch định kỹ lưỡng, phát triển chỉn chu thì sản phẩm đó cũng không thể hoạt động hiệu quả dù có được phát triển tại bất kỳ thị trường nào.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng có những sản phẩm condotel thành công. Điểm chung của những sản phẩm này là đều được hoạch định, xây dựng và quản lý tốt, đem đến giá trị cho chủ đầu tư và chủ sở hữu.