Quảng cáo nhà đất hết thời “leo” cây xanh, cột điện năm 2020

Khi quảng cáo các dự án bất động sản (BĐS) trên cây xanh hay cột điện, cả người treo lẫn người có sản phẩm quảng cáo sẽ đều bị xử phạt. Quy định này sẽ chấm dứt tình trạng các dự án chung cư, biệt thự rủ nhau “leo” cây xanh, cột điện như thời gian vừa qua.

Dọc các tuyến đường tại Hà Nội, các gốc cây xanh hay cột điện, hàng rào chắn được phủ kín đủ thứ bảng biểu, quảng cáo rao bán BĐS từ chung cư bình dân đến cao cấp, thậm chí cả biệt thự, liền kề.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dự án được mở bán, người môi giới buộc phải tìm đủ mọi cách để quảng cáo sản phẩm của mình. Bên cạnh hình thức nhắn tin, gọi điện, gửi email, phát tờ rơi… thì việc “tranh” nhau từng gốc cây, cột điện để treo quảng cáo là chuyện thường tình. Tuy nhiên, điều đáng nói là các mẫu quảng cáo này thường được dán chồng lên nhau khiến nhiều tuyến phố nhếch nhác, gây mất mỹ quan đô thị.

Từ ngày 5/5, Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP và 131/2013/NĐ-CP chính thức có hiệu lực thì những hình thức quảng cáo đó sẽ hết thời. Những hành vi quảng cáo gây mất mỹ quan, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, xã hội như phát tờ rơi, treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo trên trụ điện, cột điện, cây xanh nơi công cộng, cột tín hiệu giao thông… sẽ bị xử phạt.quảng cáo nhà đất
Những quảng cáo BĐS sẽ hết thời “leo” cây xanh, cột điện

Đặc biệt, những người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo theo hình thức này cũng sẽ bị xử phạt.

Cụ thể, người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa trên cột điện, trụ điện, cây xanh nơi công cộng và cột tín hiệu giao thông sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Và phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này.

Một số môi giới BĐS cho biết, việc in màu các biển quảng cáo để treo trên các tuyến phố khá tốn kém. Bù lại, cách làm này lại dễ thu hút sự chú ý của người đi đường. Và nếu quan tâm, họ sẽ biết đến tên dự án và tìm hiểu qua số môi giới có sẵn trên biển quảng cáo. Vài chục khách hàng gọi điện lại đã là thành công so với hình thức nhắn tin, gọi điện đến từng khách hàng.

Một môi giới cho biết: “Nhưng từ 5/5 hình thức quảng cáo này bị cấm thì chúng tôi cũng đành chịu và phải tìm hình thức quảng cáo khác”.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS cho biết, dù có vài dự án đã và đang bán ở Hà Nội nhưng công ty ông chưa bao giờ phổ biến cho nhân viên kinh doanh quảng cáo dự án bằng hình thức treo biển trên cây xanh, cột điện.

Vị lãnh đạo này cho hay, tự các cá nhân môi giới nghĩ ra cách quảng cáo dự án kiểu đó để bán hàng hiệu quả mà công ty không để ý. Nhưng đến nay khi đã có quy định xử phạt, công ty chúng tôi cũng sẽ nhắc nhở nhân viên của mình và các đơn vị phân phối để không vi phạm. Nếu cố tình thực hiện mà bị cơ quan chức năng phát hiện xử phạt thì nhân viên đó phải tự bỏ tiền nộp phạt, đồng thời bị kiểm điểm, hạ mức thưởng dù có doanh thu bán hàng cao.

Với sự vào cuộc quyết liệt này, hy vọng trong thời gian tới, các tuyến đường phố tại Hà Nội sẽ không còn tình trạng các loại pano quảng cáo, đặc biệt là các dự án BĐS tự do “leo” cây xanh, cột điện.