Sổ đỏ cấp trước ngày 5/12/2017 không phải đổi theo luật mới năm 2020

Việc áp dụng Thông tư 33 không làm phát sinh các thủ tục hành chính mà sẽ hạn chế tranh chấp và làm rõ quyền lợi của cá nhân có sở hữu tài sản nhà đất chung, ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Bộ TN&MT) khẳng định tại buổi tọa đàm ngày 25/11 được tổ chức bởi Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Ông Mai Văn Phấn cho hay, Thông tư 33 có phạm vi điều chỉnh là các thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất. Trong khi đó, pháp luật hiện hành quy định sổ đỏ sẽ thể hiện thông tin của người sử dụng đất trong 17 trường hợp và 1 trong 17 trường hợp đó là hộ gia đình. Việc điều chỉnh lần này về bản chất là việc thể hiện thông tin các chủ thể và là thành viên trong hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất.

Theo ông Phấn, nhiều nội dung quy định về quản lý đất đai chỉ phù hợp tại thời điểm đó. Trước đây, theo quy định tại Luật Đất đai 1993, Luật Đất đai 1998, hộ gia đình là chủ thể trong việc sử dụng quản lý đất đai. Theo đó, tên của chủ gia đình hoặc chủ hộ gia đình được ghi trên sổ đỏ.cấp sổ đỏ
Không phải ai có tên trong sổ hộ khẩu cũng đều được ghi tên trong sổ đỏ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, quy định này đã không còn phù hợp khi thị trường đất đai, quyền sử dụng đất được mở rộng. Quy định mới của Thông tư 33 sẽ xử lý hệ quả trước đây khi việc quản lý đất đai chưa tính đến vấn đề cá thể hóa quyền sử dụng đất như hiện nay, dẫn đến việc không thể giải quyết nhiều tranh chấp trên thực tế.

Ông Phấn cũng khẳng định việc nhiều người nghĩ các thành viên trong hộ khẩu sẽ đều được ghi vào sổ đỏ là sai lầm. Theo quy định của Luật Đất đai, hộ gia đình là một chủ thể trong các chủ thể được cấp sổ đỏ. Để được cấp sổ đỏ mang tên hộ gia đình, các yếu tố cần đảm bảo gồm: Có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng. Sống chung và có công sức đóng góp, tài sản đóng góp chung vào hình thành nên tài sản đó. Như vậy, không phải ai có tên trong sổ hộ khẩu cũng đều có tên trên sổ đỏ. Sổ đỏ chỉ ghi tên những người có quyền sử dụng đất.

Về việc người dân liệu có phải đổi sổ đỏ được cấp trước ngày 5/12/2017 không, ông Phấn trả lời, căn cứ Điều 98 Luật Đất đai, những sổ đỏ cấp trước đây vẫn có giá trị pháp lý như thường. Khi cập nhật, chỉnh lý, bổ sung, các cơ quan có thẩm quyền phải cập nhật đúng tên chủ thể là thành viên có chung quyền sử dụng đất như quy định tại khoản 5 Điều 6 – Thông tư 33.