Sống khổ ở khu đô thị Mễ Trì Hạ (Từ Liêm, Hà Nội) năm 2020

Người dân ở khu đô thị Mễ Trì Hạ (Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh hạ tầng thiết yếu phục vụ cuộc sống tại khu đô thị này đang vô cùng thiếu thốn.


Ông Phạm Xuân Khoa, tổ trưởng tổ dân phố khu đô thị Mễ Trì Hạ, bức xúc phản ảnh: “Dù giá bán căn hộ cao, nhưng từ năm 2006 đến nay hàng nghìn người dân sống trong 16 tòa nhà chín tầng và 93 căn biệt thự của khu đô thị vẫn phải dùng nước giếng khoan”. Cũng theo ông Khoa, thang máy ở nhiều tòa nhà bị cắt bớt một nửa, số còn lại thường xuyên hỏng kéo dài. Có khi cao điểm thang máy hỏng liền 11 ngày, nhiều phụ nữ mang bầu, người già, người tàn tật sống ở tầng tám, chín phải thường xuyên leo bộ rất cực.


 
Sống khổ ở khu đô thị Mễ Trì Hạ (Từ Liêm, Hà Nội) năm 2020 2

Thang máy tại tòa nhà CT3-3, khu đô thị Mễ Trì Hạ bị hỏng kéo dài khiến người dân đi lại rất cực khổ
Bà Phạm Thị Mai, phó phụ trách cư dân tòa nhà CT3-3 trong khu đô thị, phản ảnh đơn vị quản lý tòa nhà khai thác hàng loạt dịch vụ từ tòa nhà như cho thuê kiôt kinh doanh, khu trông giữ xe, tự tiện cải tạo tầng thượng các tòa nhà làm văn phòng cho thuê… thu về nhiều tỉ đồng nhưng không quan tâm tới các phúc lợi công cộng của tòa nhà. Ngoài ra, theo bà Mai, chủ đầu tư còn chây ì trong việc thành lập ban quản trị tòa nhà và tự ý đưa ra các quyết sách mà không được đồng ý của cư dân.

Ngày 20/6, ông Nguyễn Sỹ Duy Hoài, giám đốc Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP số 6 (đơn vị quản lý toàn bộ khu đô thị Mễ Trì Hạ), thừa nhận có những tồn tại khiến người dân ở khu đô thị bức xúc nhưng những tồn tại này có nguyên nhân khác nhau. Cụ thể, lý giải tình trạng hỏng thang máy kéo dài, ông Hoài cho rằng do phải đấu thầu tìm đơn vị sửa chữa, thay mới thang máy nên buộc phải chờ đợi một thời gian, không thể sửa ngay được.

Về việc người dân trong khu đô thị dùng nước giếng khoan nhiều năm, ông Hoài cho biết thời điểm quy hoạch khu đô thị, nguồn nước của thành phố vẫn chưa có nên công ty đã thiết kế trạm nước để cung cấp cho người dân. “Trạm đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch, được kiểm tra định kỳ đạt tiêu chuẩn” – ông Hoài khẳng định. Liên quan tới nguyện vọng đấu nối nguồn nước sạch sông Đà của người dân, ông Hoài cho hay công ty đang tiến hành thu tiền của người dân, sau đó mới ký hợp đồng với đơn vị cấp nước.

Về việc khai thác dịch vụ từ khu đô thị, ông Hoài cho rằng do tiền phí dịch vụ thu từ người dân không đủ kinh phí hoạt động, điều hành khu đô thị nên công ty buộc phải tận dụng cải tạo tầng thượng cho thuê, khai thác dịch vụ tại tầng một, cho thuê khu giữ xe ở bãi đất quy hoạch chung của khu đô thị để đảm bảo kinh phí hoạt động. Riêng vấn đề thành lập ban quản trị tòa nhà, ông Hoài cho biết công ty đang xúc tiến nhanh, dự kiến trong tháng 7 sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư với sự phối hợp của UBND huyện Từ Liêm.