Sống lao đao vì quy hoạch treo 17 năm năm 2020

Nhiều hộ dân ngụ ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Tp.HCM đã phản ánh về việc khu đất họ đang ở bị quy hoạch treo đã 17 năm khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Ông Thái Thành Vũ (ngụ B11/33/C ấp 2, xã Tân Kiên) cho biết, gia đình ông mua đất ở khu vực này vào năm 1997. Trước khi mua, ông đã liên hệ với chính quyền địa phương để tìm hiểu về tình trạng pháp lý của khu đất và được trả lời là đất không vướng quy hoạch. Thế nhưng, sau khi mua bán xong, ông đến UBND xã Tân Kiên để làm giấy tờ thì nơi đây trả lời là chờ ý kiến của UBND Tp.HCM. Mãi đến năm 2000, người dân ở khu vực được thông báo là khu đất đang ở thuộc đất quy hoạch KCN Tân Tạo mở rộng. “Người dân đã gửi rất nhiều đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời. Do nhà chỉ được xây dựng đơn sơ và đã cũ nát nên xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào” – ông Vũ cho biết.Sống lao đao vì quy hoạch treo 17 năm năm 2020 2
Do bị quy hoạch treo nên nhà của người dân ở khu vực ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh chỉ được xây dựng tạm bợ

Nhiều người dân khác cho rằng việc bị quy hoạch treo quá lâu khiến họ không thể mua bán, tặng cho, thế chấp nhà vay vốn ngân hàng để làm ăn… Nhiều gia đình đông đúc, cả ông bà, cha mẹ và các con phải chen chúc nhau trong căn nhà tạm bợ bởi không được phép sửa chữa hoặc xây lại nhà mới.

Ông Ngô Tấn Lộc, cán bộ tổ công tác bồi thường của Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Tân Tạo, cho biết: Phần đất của người dân thuộc dự án khu tái định cư và hoán đổi đất 33,26 ha thuộc ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Công ty đã nhiều lần tiếp xúc với các hộ dân để bồi thường nhưng các hộ dân cho rằng phương án bồi thường không hợp lý nên không đồng ý. Công ty cũng đã có văn bản báo cáo Ban Quản lý KCX-KCN Tp.HCM về tình hình khó khăn trong công tác đền bù bồi thường đất, xin điều chỉnh để lại phần diện tích không thể đền bù. Ban Quản lý KCX-KCN TP cũng đã đồng ý cho công ty chỉnh trang phần đất có nhiều hộ dân tập trung chưa đền bù và báo cáo UBND TP nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến của UBND TP về việc này.