Thái Nguyên xin bổ sung 3 dự án sân golf vào quy hoạch năm 2020

Ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về vấn đề bổ sung các dự án sân golf trên địa bàn tỉnh vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tại tờ trình trước đó, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét bổ sung 3 sân golf của tỉnh vào Quy hoạch sân golf cả nước đến năm 2020.

Theo Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vùng Trung du miền núi Bắc Bộ chỉ có 5 tỉnh (Hòa Bình, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh) với tổng cộng 11 sân golf được phê duyệt, trong đó tỉnh Thái Nguyên chưa có sân golf nào.

Trong đó, có sân golf 36 lỗ Yên Bình nằm trong dự án Tổ hợp khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ Yên Bình, có diện tích 180 ha; Sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc, có diện tích 180ha; Sân golf 18 lỗ Long Sơn, nằm ở cửa ngõ phía Đông Nam thành phố Thái Nguyên, với diện tích 300ha.

Theo UBND tỉnh Thái Nguyên, các dự án sân golf này đều đáp ứng đủ các điều kiện để hình thành sân golf theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó dự án sân golf Yên Bình chủ đầu tư đã hoàn thiện hồ sơ và gửi về Bộ Kế hoạch Đầu tư thẩm định, 2 dự án còn lại nhà đầu tư đang hoàn thiện.

Thái Nguyên xin bổ sung 3 dự án sân golf vào quy hoạch | ảnh 1

Tại buổi làm việc, đại diện các Bộ, ngành Trung ương đề nghị tỉnh làm rõ về hiện trạng đất sử dụng cho quy hoạch các sân golf này. Thêm vào đó, hiện nay, việc đề nghị bổ sung cả 3 sân gofl vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 là khó thực hiện, bởi vậy trong đợt này, tỉnh Thái Nguyên chỉ đề nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung 1 sân golf vào Quy hoạch, các dự án sân golf khác tiếp tục hoàn thiện thủ tục để đề nghị bổ sung sau.

Trước mắt, ưu tiên cho dự án sân golf đã có hồ sơ đầy đủ, phù hợp với cơ cấu sử dụng đất, không sử dụng diện tích đất trồng lúa nước vào quy hoạch sân golf. Bên cạnh đó cũng cần phải xem xét mức độ ảnh hưởng đến các hộ dân và môi trường xung quanh của các dự án sân golf.

Tuy nhiên, ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện để 3 dự án sân golf của tỉnh được bổ sung vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Tỉnh cam kết sẽ yêu cầu chủ đầu tư các dự án lựa chọn địa điểm phù hợp, đảm bảo thực hiện đúng các tiêu chí xây dựng sân golf, không sử dụng diện tích đất trồng lúa nước vào việc quy hoạch xây dựng các sân golf. Trong điều kiện việc bổ sung cả 3 dự án sân golf vào Quy hoạch cả nước khó khăn, không thể bổ sung cùng một lúc cả 3 dự án thì sẽ ưu tiên cho dự án đã có đầy đủ điều kiện, hồ sơ.

(Theo UBND tỉnh TN)