Thị trường căn hộ cho thuê dần hồi phục 2020

Năm 2020 nhiều bất ổn tuy nhiên thị trường bất động sản nhà ở để cho thuê đã cho thấy khả năng phục hồi ấn tượng, theo Savills.

Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở cho thuê toàn cầu – Savills World Research ghi nhận Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế của toàn cầu đi xuống. Nhưng phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê vẫn đạt mức phục hồi tốt với mức độ đầu tư tăng cao hơn so với các loại tài sản bất động sản khác.

Tín hiệu khả quan

Khả năng phục hồi này nhờ vào các quy tắc cơ bản của xã hội. Nhà ở là một nhu cầu cơ bản, có nhiều thị trường thường xuyên rơi vào tình trạng cầu vượt cung. Trong khi đó, những người trẻ tuổi chuyển đến các trung tâm đô thị để làm việc và học tập, đã thúc đẩy nhu cầu thuê nhà trọ. Đây là một xu hướng khó có thể bị thay đổi bởi đại dịch trong dài hạn. Cùng với việc dân số già đi nhanh chóng, nhu cầu về nhà ở được xây dựng với mục đích dành cho mọi lứa tuổi ngày càng cấp thiết và ngày càng tăng.

Nhà ở đang phát triển đã trở thành một loại tài sản đầu tư chính và những lợi ích kép của việc đầu tư vào phân khúc căn hộ càng ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Những nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm sự đa dạng hóa danh mục đầu tư trước đại dịch, đã lựa chọn tăng cường đầu tư và hai hạng mục là căn hộ cho thuê và bất động sản công nghiệp để tìm kiếm các dòng thu nhập an toàn.

Xu hướng nhân khẩu học như sự đô thị hóa, sự gia tăng số lượng các hộ gia đình, mong muốn có cuộc sống linh hoạt, nhu cầu di chuyển tăng cao và những hạn chế về khả năng chi trả trên thị trường bán hàng đã thúc đẩy nhu cầu từ những người thuê nhà. Do đó, sự quan tâm từ các nhà đầu tư toàn cầu đối với các loại tài sản nhà cho thuê này đã tăng lên đáng kể.

Cơ hội đầu tư căn hộ nội thành cho thuê

Đối với các nhà đầu tư, đầu tư căn hộ cho thuê đã mang lại cơ hội đa dạng hóa hơn các lĩnh vực bất động sản truyền thống và nhận được các dòng thu nhập an toàn. Khảo sát của Savills cho thấy mức độ đầu tư vào lĩnh vực này đã tăng 58% từ năm 2014 đến 2019, so với 21% đối với tất cả các khoản đầu tư bất động sản.

Giới chuyên gia đánh giá đầu tư cho thuê vẫn là một kênh kinh doanh mang tính bền vững, tạo dòng thu nhập ổn định, lâu dài cho chủ sở hữu. Chọn đúng thị trường, điểm mặt đúng dự án sẽ giúp “hầu bao” của khách đầu tư luôn đầy đặn.

Với giá khoảng 2,8 tỷ đồng, các căn hộ hai phòng ngủ tại khu đô thị trung tâm TP HCM về phía Tây Nam có thể mang về lợi tức cho thuê khoảng 20-30 triệu đồng một tháng. Ảnh phối cảnh dự án D-Aqua: DHA Corporation.

Với giá khoảng 2,8 tỷ đồng, các căn hộ hai phòng ngủ tại khu đô thị trung tâm TP HCM về phía Tây Nam có thể mang về lợi tức cho thuê khoảng 20-30 triệu đồng một tháng. Ảnh phối cảnh: DHA Corporation.

Hiện giá giá thuê chung cư từ loại hình officetel đến căn hộ hai phòng ngủ nhìn chung có giá khá tốt, khu vực càng có mức sống cao, đa tiện ích tốt, dân số, khả năng cho thuê càng dễ và thu về lợi nhuận tốt. So với vùng ven, nội thành luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư. Khu vực này sở hữu lượng dân thực tại lẫn cơ học rất lớn. Đối tượng này thường chọn thuê nhà ở những vùng thuận tiện để dễ dàng đi làm tại các công ty, trung tâm tài chính vốn dĩ luôn tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong thành phố. Khu vực trung tâm còn là nơi sinh sống dài hạn yêu thích của nhiều chuyên gia, kỹ sư nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm khu nhà ở xứng tầm với không gian sống chuẩn mực.

Tại các quận nội thành, hệ thống tiện ích đáp ứng nhu cầu thiết yếu về y tế, giáo dục, giải trí, hạ tầng, đường xá đồng bộ. Chính điều này đã góp phần khiến cho thị trường căn hộ cho thuê tại đây ngày càng đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách thuê.

Đáp ứng nguồn cung

Sở hữu mức cầu lớn nhưng nguồn cung căn hộ cho thuê khu vực nội thành TP HCM vẫn chưa đáp ứng đủ, đẩy giá lên cao. Trong khi đó tại quận 8, thuộc khu đô thị trung tâm về phía Tây Nam, giá căn hộ chưa cao so với quận 2, quận 7, quận 3 hay quận 1. Hiện quận 8 có hạ tầng ngày càng bài bản đáp ứng tốt nhu cầu an cư, do đó tỷ lệ khách mua với nhu cầu thật ngày càng nhiều.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thủy – Phó tổng giám đốc Khối Tiếp thị Kinh doanh DHA Corp đánh giá khu vực quận 8 có vị trí tốt khi vừa dễ dàng kết nối đến trung tâm, vừa thuận tiện di chuyển đến khu Nam. Nơi này đang có sự hiện diện của những công ty, tập đoàn, khu chế xuất, khu công nghiệp lớn. Đây chính là nguồn thuê lớn và bền vững cho các nhà đầu tư.

Phối cảnh tổng thể dự án D-Aqua. Ảnh phối cảnh: DHA Corporation.

Phối cảnh tổng thể dự án D-Aqua. Ảnh phối cảnh: DHA Corporation.

Đây cũng là lý do để DHA Corp phát triển dự án D-Aqua ngay vùng lõi quận 8, sở hữu vị trí tốt, kiến trúc ấn tượng cùng đa dạng tiện ích. Dự án này có quy mô 2 tháp căn hộ, cao 25 tầng, cung ứng ra thị trường 650 sản phẩm đa dạng loại hình, đáp ứng tốt nhu cầu cho thuê. Ngay trong khuôn viên dự án quy hoạch hệ tiện ích phong phú như phố chợ thương mại, suối cảnh quan, hồ bơi sợi quang học không Clo, khu đọc sách mở, rạp chiếu phim ngoài trời, bếp thiên nhiên, điểm ngắm hoàng hôn, VIP Lounge…

Điểm nhấn khác của dự án còn nằm ở thiết kế và quy hoạch khu shop thương mại độc đáo. Cụ thể, khu shop được trang trí theo “bản sắc” riêng của từng shop tạo nên một tổng thể bắt mắt, sôi động. Đi kèm với đó là chuỗi dịch vụ đa dạng từ ăn uống, vui chơi đến làm đẹp, giải trí…. Sự độc đáo của phố chợ thương mại này dễ dàng thu hút khách vãng lai, du khách nước ngoài đến tận hưởng, tạo lực đẩy nguồn khách ở thuê.

D-Aqua quy hoạch tiện ích độc đáo, đa dạng. Ảnh phối cảnh: DHA Corporation.

D-Aqua quy hoạch tiện ích độc đáo, đa dạng. Ảnh phối cảnh: DHA Corporation.

“Không chỉ quan tâm đến khách ở, chúng tôi còn chú trọng khách hàng có nhu cầu đầu tư, nghiên cứu và xây dựng loại hình sản phẩm giàu tiện ích, có chất riêng để nâng tầm giá trị, mang đến lợi nhuận cao nhất cho gia chủ tại D-Aqua”, bà Nguyễn Thị Hồng Thủy nhấn mạnh.

Nhờ hệ thống giao thông liên vùng hoàn chỉnh nên quanh D-Aqua còn có mạng lưới tiện ích ngoại khu đầy đủ nhờ thừa hưởng từ khu vực và các quận lân cận. Một số tiện ích liền kề như: siêu thị Co.op Mart, siêu thị Metro Bình Phú, chợ Bình Tây, Chợ Lớn, Hùng Vương Plaza, Vạn Hạnh Mall, cùng hệ thống các bệnh viện lớn.

Nam Anh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Thị trường căn hộ cho thuê dần hồi phục
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757