Thiếu nước sạch ở KĐT bán đảo Linh Đàm do... vỡ quy hoạch năm 2020

Tình trạng thiếu nước sạch tại KĐT bán đảo Linh Đàm khiến các cư dân rất bức xúc. Chính quyền quận Hoàng Mai cũng đang rốt ráo tìm biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, việc giải quyết gốc rễ vấn đề phải mất nhiều thời gian do quy hoạch của khu đô thị bị phá vỡ, mật độ nhà ở, quy mô dân số tăng so với tính toán ban đầu.

Đầu tháng 6 vừa qua, người dân Khu đô thị bán đảo Linh Đàm lao đao khi Hà Nội đón đợt nắng nóng lịch sử. Các cư dân sống tại 2 tòa nhà VP3 và VP5 phải vất vả hứng từng xô nước sạch. Đỉnh điểm là ngày 3/6, không chịu nổi tình trạng mất nước, hàng trăm hộ dân đã căng băng rôn phản đối, yêu cầu chủ dự án tức Công ty Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) và các đơn vị quản lý phải có biện pháp giải quyết tình trạng này, hỗ trợ người dân…

Sau khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai đã triệu tập cuộc họp với các đơn vị quản lý tòa nhà đang cung cấp dịch vụ cho khu đô thị. Kết quả, các bên thống nhất là chủ đầu tư phải ký hợp đồng với đơn vị cung cấp nước sạch và thi công cải tạo hệ thống cấp nước để cung cấp ổn định, lâu dài cho các cư dân. Thời hạn là trong vòng 3 tháng chủ đầu tư phải xúc tiến với đơn vị cấp nước để không xảy ra tình trạng mất nước, thiếu nước nghiêm trọng.

Theo chị Nguyễn Việt Nga, một cư dân tại tòa nhà NƠ 8 Khu bán đảo Linh Đàm, vài năm gần đây, nhất là sau khi 12 khối nhà HH tại Tây Nam bán đảo Linh Đàm và 2 chung cư cao đến 40 tầng là VP3, VP5 bàn giao, sử dụng thì đướng nước cấp vào các tòa nhà bắt đầu yếu.

khu đô thị bán đảo Linh Đàm thiếu nước sạch
Người dân tòa nhà VP3 và VP5 khu đô thị bán đảo Linh Đàm khổ sở vì thiếu nước sạch

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt, theo ông Lương Hữu Công, Giám đốc Xí nghiệp 1 – Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị HUD (HUDS), lượng nước sạch cung cấp cho Khu đô thị Linh Đàm mỗi tháng vào khoảng gần 130.000m3. Trong đó, nguồn tự sản xuất tại trạm sản xuất nước sạch Linh Đàm là hơn 42.000m3 (chiếm khoảng 33%), nguồn cung ứng bổ sung từ trạm sản xuất nước sạch Pháp Vân là gần 25.000m3 (chiếm khoảng 19%), phần còn lại lấy từ nguồn nước mặt sông Đà do Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco) cung cấp khoảng 61.000m3 (tương đương 48%).

Ông Công cho biết, lượng nước sạch này đủ đáp ứng cho 17 đơn nguyên, vào khoảng gần 3.000 căn hộ tại Khu bán đảo Linh Đàm. Tuy nhiên từ sau khi hai chung cư VP3 và VP5 đưa vào sử dụng, cụ thể là từ tháng 5/2016 thì tình trạng thiếu nước cục bộ bắt đầu xuất hiện.

Như vậy, việc phá vỡ quy hoạch ban đầu tại Khu đô thị bán đảo Linh Đàm mới chính là ‘gốc’ vấn đề vì làm tăng quy mô dân số vượt tính toán thiết kế. Cách đây khoảng 10 năm, những người làm quy hoạch chắc hẳn đã rất tự hào khi vẽ lên Khu đô thị Linh Đàm là một nơi đáng sống với hơn chục chung cư cao 11 tầng cho gần 3.000 hộ dân sinh sống. Thế nhưng, vài năm gần đây, quy hoạch khu vực liên tục bị điều chỉnh theo hướng tăng thêm tòa nhà và cư dân.

Trước đây, chung cư VP3 và VP5 được quy hoạch là khu văn phòng. Khi hai tòa nhà này chưa sử dụng, HUDS đã tận dụng để trồng cây xanh và nay đã bị thế chỗ bởi 2 khối nhà 40 tầng, với hơn 1.300 căn hộ. Chưa kể, phần diện tích vỏn vẹn 3ha ở Tây Nam bán đảo Linh Đàm chứa tới 12 tòa nhà cao tầng của Công ty Tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên. Một khi quy hoạch bị phá vỡ, việc khan hiếm nước sạch là khó tránh.

Để bảo đảm cấp nước ổn định cho các cư dân, phía HUDS đã triển khai thổi rửa các giếng khai thác nước thô để tăng công suất; gửi công văn sang Viwaco đề nghị tăng lượng nước cấp cho Linh Đàm, đồng thời gửi cả thông báo đến khách hàng tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm… Tuy vậy những giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, tình thế. Về lâu dài, cần tính toán bổ sung hệ thống cấp nước hoàn chỉnh để có thể cung cấp nguồn nước ổn định, theo kịp số hộ dân tăng nhanh trong khu đô thị.