Thu hồi 7 dự án treo tại Bắc bán đảo Cam Ranh năm 2020

Trước thực trạng các doanh nghiệp đăng ký “xí” đất, tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định “trảm” 7 dự án ở khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh.


Điểm mặt dự án bị thu hồi


Được thiên nhiên ban tặng một bờ biển tuyệt đẹp, cùng với khí hậu trong lành, Bắc bán đảo Cam Ranh được ví là vùng đất vàng về du lịch và nghỉ dưỡng. Từ năm 2003, khu vực này được Chính phủ phê duyệt quy hoạch với định hướng phát triển thành một khu du lịch chất lượng cao, dịch vụ vận tải hàng không và các trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị cao cấp quốc gia và quốc tế. Tỉnh Khánh Hòa cũng đã phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh giai đoạn 1 có tổng diện tích 2.150 héc-ta.


Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, tính đến cuối năm 2012, Bắc bán đảo Cam Ranh có 33 nhà đầu tư với 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (Riêng Khu dân cư và tái định cư N3 chưa đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư), tổng diện tích hơn 1.240 héc-ta, tổng vốn đăng ký hơn 19.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, không ít dự án ở đây chủ yếu đăng ký để “xí” đất. Trước tình trạng này, tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định “trảm” 7 dự án.
Thu hồi 7 dự án treo tại Bắc bán đảo Cam Ranh năm 2020 2

Đại lộ Nguyễn Tất Thành ở Bắc bán đảo Cao Ranh được đầu tư đẹp, nhưng chưa có dự án nào hình thành


Dự án đầu tiên là Khu du lịch Cam Ranh Bay Resort & Spa (lô D10b), do Công ty TNHH Tiến Phước làm chủ đầu tư. Được cấp phép từ tháng 12/2007, tổng vốn đầu tư 363,6 tỷ đồng, diện tích 13,85 héc-ta; thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư là 12 tháng; hoàn thành thi công công trình trong 36 tháng kể từ ngày cấp phép xây dựng. Tháng 2/2010, dự án được tỉnh giao đất, nhưng kể từ khi khởi công (tháng 12/2012) đến nay, nhà đầu tư chỉ xây dựng được hàng rào phía Đại lộ Nguyễn Tất Thành.


Dự án tiếp theo là Khu trung tâm dịch vụ ven biển Delta (lô TT3a) của Công ty TNHH Delta, được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2008, tổng vốn đầu tư 239 tỷ đồng, diện tích 9,29 héc-ta; thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư là 12 tháng; thời gian thi công công trình 36 tháng. Tuy đã được các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền huyện Cam Lâm tạo mọi thuận lợi, nhưng nhà đầu tư vẫn không triển khai.


Tương tự, Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp Thịnh Vượng của CTCP Thịnh Vượng được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2008, tổng vốn 470,5 tỷ đồng, diện tích 18,05 héc-ta; tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư 14 tháng; hoàn thành thi công công trình 48 tháng. Vậy nhưng, sau hơn 5 năm, đến tháng 5/2013, nhà đầu tư vẫn chưa chi trả tiền bồi thường để giải phóng mặt bằng.


Trong khi đó, Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vườn Đại Dương (tên cũ là Khu nghỉ dưỡng Quê Việt) tại lô TT14a, TT1b, X9b, của Công ty TNHH Anh Nguyễn được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 6/2010, dù không phải đền bù, giải phóng mặt bằng như các dự án khác vì đất do Nhà nước quản lý, nhưng vẫn triển khai chậm tiến độ.


Ngoài những dự án trên, các dự án khác ở Bắc bán đảo Cam Ranh cũng bị “trảm” đợt này là Dự án Khu du lịch Angela Hotel & Resort của Công ty TNHH Dịch vụ kinh doanh nhà và xây dựng Hoàng Thái Mỹ; Dự án Cactus Cam Ranh Resort & Spa của CTCP Đầu tư và phát triển điện miền Trung; Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp & spa và biệt thự Swiss-Attixs tại lô D6a của CTCP Khu nghỉ dưỡng cao cấp Swiss Deluxe Cam Ranh.


Muốn đầu tư phải ký quỹ 100 tỷ đồng


Để tránh tình trạng nhà đầu tư “tay không bắt giặc”, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định, từ nay, các dự án đầu tư hoạt động du lịch, dịch vụ, sân golf tại Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (khu vực Bãi Dài) phải ký quỹ 100 tỷ đồng/dự án. Theo đó, trong vòng 35 ngày làm việc, kể từ ngày được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư phải hoàn thành việc nộp tiền ký quỹ vào tài khoản do Sở Tài chính hoặc nhà đầu tư mở tại một ngân hàng thương mại tại Khánh Hòa. Số tiền ký quỹ không được trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và các khoản thuế, phí khác phải nộp của dự án. Tiền ký quỹ sẽ được giải ngân theo tiến độ thực tế thực hiện dự án. Trường hợp do lỗi của nhà đầu tư, dự án không được triển khai hoặc không triển khai đúng tiến độ quy định, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ thu hồi dự án và thu luôn số tiền ký quỹ.


Ông Đỗ Hữu Thiệt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa cho biết, trước đây, chủ trương của tỉnh Khánh Hòa trong việc kêu gọi đầu tư vào Bắc bán đảo Cam Ranh chủ yếu là nhà đầu tư trong nước, nhưng hiện nay, để thúc đẩy tiến độ đầu tư các dự án, tỉnh sẵn sàng mở “room” cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, nhà đầu tư nào có khả năng đầu tư dự án để đưa vào sử dụng trước 2015 sẽ được tỉnh khuyến khích, hỗ trợ nhiều chính sách để thay thế một số nhà đầu tư yếu năng lực tài chính.