Thu hồi dự án Đại học Khánh Hòa của Dewan Projects năm 2020

Vừa qua, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận và chỉ đạo UBND tỉnh thu hồi ngay dự án Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects để tìm nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở đã có quyết định thanh tra và xử phạt Công ty cổ phần Dewan Projects về việc không thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng và giấy chứng nhận đầu tư dự án xây dựng Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang, định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa đã được UBND tỉnh ký và cấp cách đây 1 năm.

Theo nguồn tin của tỉnh, ngày 6/11, lãnh đạo Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có kết luận và chỉ đạo UBND tỉnh thu hồi ngay dự án Đại học Khánh Hòa của Công ty CP Dewan Projects để tìm nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện.

Đây là dự án được quy hoạch xây dựng tại thôn Văn Đăng, thuộc xã Vĩnh Lương, gần đèo Rù Rì ở bắc TP. Nha Trang với diện tích hơn 11,36ha.

Được biết, dự án này có vốn đầu tư gần 716,5 tỷ đồng, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) giao Công ty CP Dewan Projects thực hiện.

Căn cứ theo cam kết và quy định thì trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, ngày 23/11/2014 thì Công ty CP Dewan Projects phải góp đủ vốn điều lệ 5,5 triệu USD để thực hiện dự án.thu hồi dự án đại học Khánh Hòa
Trường Cao Đẳng sư phạm Nha Trang tại khu đất ở số 1 Nguyễn Chánh,

TP. Nha Trang hiện nay và mô hình các khu căn hộ, khách sạn trong dự án

The Monarch Galleria mà Công ty Dewan giới thiệu sẽ xây dựng

Theo đó, Công ty CP Dewan Projects đã được tỉnh chấp thuận giao toàn bộ khu “đất kim cương” gần 2,2ha của Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang hiện nay, tại số 1 đường Nguyễn Chánh, TP. Nha Trang nhằm hoàn vốn cho dự án BT được nêu để xây dựng kinh doanh khách sạn, nhà ở,…

Tuy nhiên, nhà đầu tư Dewan Projects đã không góp được vốn điều lệ quy định.

Cách đây 4 tháng, thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thực hiện thu hồi toàn bộ các dự án, đồng thời không cấp phép đầu tư mới dự án trên địa bàn tỉnh liên quan đến 2 pháp nhân là Công ty cổ phần Dewan Projects và Công ty TNHH International Dewan Việt Nam, do chủ đầu tư vi phạm quy định trong giấy chứng nhận đầu tư được cấp và không đủ năng lực tài chính.

Nhưng thường trực UBND tỉnh đã đề nghị gia hạn góp vốn cho Công ty CP Dewan Projects thêm 30 ngày nữa theo đề xuất của nhà đầu tư.

Đề xuất này cũng được thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chấp thuận và để kéo dài luôn cho đến nay, song nhà đầu tư Dewan Projects vẫn không góp được vốn.

Trong khi đó, dự án trường Đại học Khánh Hòa đã được thành lập theo quyết định của thủ tướng Chính phủ từ ngày 3/8/2015.