Thu hồi gần 1.800 m2 đất tại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc năm 2020

Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định thu hồi 1.792m2 đất tại ô HTX-01 thuộc Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.làng Vạn Phúc
Sắp có khu thương mại dịch vụ tổng hợp và giới thiệu sản phẩm

làng nghề Vạn Phúc.Ảnh minh họa

Lô đất được thu hồi sẽ cho Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Mạnh Tiến Đạt (công ty Mạnh Tiến Đạt) thuê để xây dựng Khu thương mại dịch vụ tổng hợp và giới thiệu sản phẩm làng nghề Vạn Phúc và văn phòng cho thuê.

Cụ thể, vị trí, ranh giới khu đất giới hạn bởi các mốc từ 1 đến 11, do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội lập, quận Hà Đông phê duyệt và Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 25/3/2016. Theo đó, hình thức sử dụng đất do Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm; còn thời hạn sử dụng đất, tính từ ngày ký quyết định cho thuê đất cho đến hết ngày 15/6/2065.

Công ty Mạnh Tiến Đạt có trách nhiệm liên hệ với sở, ngành liên quan để được xác định tiền thuê đất và ký hợp đồng thuê đất theo quy định; nộp tiền thuê đất và nộp truy thu tiền thuê đất còn thiếu (nếu có) để được hướng dẫn nộp suất đầu tư hạ tầng của Điểm tiểu thủ công nghiệp làng nghề dệt lụa Vạn Phúc theo quy định.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được bàn giao đất trên bản đồ và ngoài thực địa và được hướng dẫn thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Đồng thời, liên hệ với Sở Xây dựng để được góp ý thẩm định thiết kế cơ sở công trình và cấp phép xây dựng theo quy định.

Bên cạnh đó, thực hiện theo đúng quy hoạch làng nghề, xây dựng và định vị công trình theo đúng phương án kiến trúc, quy hoạch tổng mặt bằng đã được phê duyệt; đồng thời, đo vẽ hoàn công sau khi xây dựng công trình làm cơ sở cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định. Sử dụng diện tích đất được giao trong phạm vi mốc giới, sử dụng đúng nội dung và mục đích quy định; phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng.

Ngoài ra, trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty Mạnh Tiến Đạt phải đưa đất vào sử dụng; nếu không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, Công ty Mạnh Tiến Đạt được gia hạn sử dụng 24 tháng nhưng phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Nếu hết thời hạn được gia hạn mà Công ty Mạnh Tiến Đạt vẫn chưa đưa đất vào sử dụng hoặc sử dụng đất không đúng nội dung, UBND TP. Hà Nội sẽ thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.