Tiềm năng phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM 2020

Vành đai công nghiệp phía Nam Sài Gòn với hàng trăm nghìn lao động tạo nhu cầu lớn đối với nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu an cư giá rẻ.

Với vị thế là đầu tàu kinh tế của cả nước, TP HCM nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong bối cảnh này, việc thu hút nguồn nhân lực trẻ, có chuyên môn là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Sự phát triển của thành phố không chỉ là nền tảng kiến tạo sự thịnh vượng của các tập đoàn lớn mà còn là sự phát triển của hàng trăm nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong đó, vành đai công nghiệp phía nam TP HCM với hàng chục nghìn nhà máy, cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp đặt tại Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú đã góp phần tạo sự phát triển mạnh mẽ cho khu vực, kết nối các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng chính là thị trường bất động sản dẫn đầu thành phố trong thời gian qua về nguồn cung, bởi nhu cầu tìm kiếm nơi an cư kết nối tốt với nơi làm việc ngày càng gia tăng.

Khu Nam Sài Gòn tập trung nhiều nhà xưởng, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp... với lực lượng lao động lớn, nhu cầu an cư giá rẻ cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khu Nam Sài Gòn tập trung nhiều nhà xưởng, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp… với lực lượng lao động lớn, nhu cầu an cư giá rẻ cao. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tại khu vực này, huyện Bình Chánh đang là tâm điểm với sự phát triển của hạ tầng giao thông liên vùng, trung tâm hậu cần (logistics) ở ga Tân Kiên tuyến Metro 3A trong tương lai. Đây cũng sẽ là dự án hạ tầng trọng điểm giúp kết nối miền Tây, mở ra những cơ hội phát triển mới cho khắp các lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Trong thời gian tới, dự báo còn hàng nghìn xí nghiệp, nhà máy, các trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp tư nhân… phát triển tại khu vực giàu tiềm năng này.

Sự phát triển tại vành đai công nghiệp phía Nam nói chung và Bình Chánh nói riêng hứa hẹn thu hút vốn đầu tư lớn cùng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ vận hành và phát triển. Những công nhân có tay nghề, kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, nhân sự cấp cao, giám sát từ trong và ngoài nước… sẽ quy tụ về đây, góp phần tạo nguồn cầu lớn trên thị trường bất động sản, tạo nên một cộng đồng với diện mạo mới cho vùng kinh tế sôi động và sáng tạo bậc nhất cả nước.

Cùng sự phát triển bùng nổ về công thương là việc đầu tư phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội như nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân, kỹ sư, chuyên gia… Bên cạnh đó là hệ thống trường học, trường dạy nghề, các phương tiện, nghỉ ngơi, giải trí, mua sắm, y tế, sức khỏe… Tất cả đang phục vụ cho đời sống hằng ngày của cư dân khu vực này. Hạ tầng xã hội đồng bộ với vành đai kinh tế mới sẽ tạo nên sự thu hút cho đội ngũ nhân lực mạnh, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ.

Tại Singapore, một quốc gia có quỹ đất hẹp nhưng đã xây dựng thành công những khu nhà tập trung với mật độ cao và đầy đủ các tiện ích công cộng đáp ứng nhu cầu sinh sống, học tập, vui chơi, mua sắm của người dân. Các khu nhà có ưu điểm là nằm dọc theo các tuyến vận tải hành khách công cộng tiện lợi cho việc di chuyển.

Tại TP HCM, nhu cầu về nhà ở hợp lý hiện rất lớn nhưng trong giai đoạn 2016-2019, chỉ có khoảng 14 dự án nhà ở xã hội với quy mô 10.255 căn hộ được đưa vào sử dụng, trong khi nhu cầu thực tế là gấp 10 lần, khoảng 134.000 căn, theo số liệu từ Sở Xây dựng.

Nhu cầu nhà ở xã hội đang tạo động lực phát triển cho các dự án từ các chủ đầu tư uy tín. Đây sẽ là những dự án đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy liên kết vùng, tạo động lực phát triển cho vành đai sản xuất công nghiệp ở phía Nam thành phố, nhất là các trung tâm sản xuất lớn như Bình Tân, Bình Chánh.

Vũ Khánh