Tp.HCM chính thức cho xây nhà xưởng cao tầng tại 5 khu công nghiệp năm 2020

Tp.HCM vừa chính thức ban hành kế hoạch cho xây dựng thí điểm nhà xưởng cao tầng tại năm địa điểm gồm khu công nghiệp (KCN) Đông Nam, Hiệp Phước, khu chế xuất (KCX) Linh Trung, Tân Thuận và Khu công nghệ cao Tp.HCM.

Theo kế hoạch mới được ban hành của chính quyền Tp.HCM, khu nhà xưởng cao tầng sẽ cao từ 3 đến 8 tầng, mỗi nhà xưởng sẽ có quy mô từ 100 đến 3.000m2. Kế hoạch này được thực hiện thí điểm trong giai đoạn 2015 – 2018 với tổng kinh phí là 600 tỉ đồng.

Theo đó, nhà xưởng tại KCN Hiệp Phước do Công ty CP KCN Hiệp Phước làm chủ đầu tư sẽ gồm 5 khu nhà xưởng cao 3 tầng và khu văn phòng điều hành trên diện tích 20.000 m2. Dự án đã được khởi công vào quý I/2015.

Tại KCXTân Thuận, Công ty TNHH Tân Thuận đang xây khu nhà xưởng cao 8 tầng, với một khối nhà để xe. Tổng diện tích nhà xưởng cho thuê lên tới hơn 12.500m2, dự kiến trong quý IV/2015 khu nhà xưởng này sẽ chính thức đi vào hoạt động.nhà xưởng cao tầng tại 5 KCN để thu hút đâu tư
Tp.HCM sẽ thí điểm xây nhà xưởng cao tầng tại 5 KCN để thu hút đâu tư. Ảnh: Tư liệu.

Còn khu nhà xưởng cao tầng tại KCX Linh Trung do Công ty TNHH Sepzone – Linh Trung làm chủ đầu tư có quy mô gồm 4 tầng và 2 tầng lửng, diện tích mỗi tầng nhà xưởng vào khoảng 7.700m2, được chia thành khoảng 7 nhà xưởng nhỏ để thu hút các dự án có quy mô vừa và nhỏ.

Tại KCN Đông Nam, các nhà xưởng cao tầng sẽ do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn VRG làm chủ đầu tư trên khu đất rộng 3,5 ha. Còn tại Khu Công nghệ cao do Công ty TNHH Thương mại Đầu tư TLD và Công ty CP Xây dựng Phước Thành làm chủ đầu tư với quy mô nhà xưởng 6 tầng, tổng diện tích sàn gần 16.000m2 với các nhà xưởng cao cấp, diện tích cho mỗi doanh nghiệp thuê từ 500m2 đến 1.000m2.

UBND Tp.HCM cho biết, việc cho phép xây dựng nhà xưởng cao tầng sẽ giúp TP tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, đồng thời đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp, thu hút thêm các nhà đầu tư mới.

Bên cạnh đó, kế hoạch mới này cũng giúp TP phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ thông qua việc đáp ứng nhu cầu về vị trí sản xuất gần các doanh nghiệp lớn (như Samsung, Intel, Datalogic, Sonion,…) của các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ. Các nhà đầu tư lớn tại Khu Công nghệ cao đang tìm kiếm các nhà cung ứng nội địa và xây dựng chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất của họ, giúp hình thành nên các KCN hỗ trợ, tạo được sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong cùng ‘‘chuỗi cung ứng”.

Đồng thời, việc cho phép xây dựng nhà xưởng cao tầng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho một số nhà đầu tư nước ngoài có nhu cầu có thể mở xưởng sản xuất nhỏ, thăm dò thị trường và môi trường đầu tư tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng trước khi quyết định đầu tư lâu dài.