Tp.HCM thu hồi đất của 564 dự án chậm triển khai năm 2020

Đến nay, UBND Tp.HCM đã hủy bỏ văn bản cho phép đầu tư và thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 564 dự án với diện tích 5.736 ha.

Đó thông tin được đưa ra trong buổi làm việc của HĐND Tp.HCM với UBND thành phố về tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2012 (việc lập, thực hiện và quản lý quy hoạch) trên địa bàn vào ngày 19/11.

Các phương án xử lý

Báo cáo với đoàn giám sát, Trưởng Phòng Quản lý sử dụng đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) Huỳnh Văn Thanh cho hay, UBND Tp.HCM tính đến nay đã hủy bỏ văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 564 dự án với diện tích 5.736 ha. Số lượng các dự án bị hủy bỏ, thu hồi tăng thêm 28 so với cuối năm ngoái. Đồng thời, Tp.HCM đã điều chỉnh, cắt giảm diện tích quy mô để sớm kết thúc 9 dự án. Như vậy, đến nay, thành phố đã cơ bản xử lý tình trạng dự án chậm thực hiện.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, có 3 phương án xử lý những dự án chậm triển khai. Đối với những dự án thành phố ra quyết định chấm dứt văn bản chấp thuận địa điểm song doanh nghiệp muốn tiếp tục đầu tư thì phải nộp hồ sơ về Sở Xây dựng theo Luật Nhà ở và Nghị định 71/2010. Đến nay đã có 4 doanh nghiệp nộp lại hồ sơ xin tiếp tục đầu tư xây dựng. Đối với những dự án lớn, đã bồi thường trên 50% thì cho chủ đầu tư phân kỳ thực hiện nhưng với điều kiện phải bồi thường, giải phóng mặt bằng khép kín ranh dự án theo đúng quy hoạch chứ không được khoét lõm. Sở Xây dựng sẽ thường xuyên giám sát tiến độ dự án nhằm tránh không hoàn thiện hạ tầng hoặc phá vỡ quy hoạch. Bên cạnh đó, ông Tuấn cho hay có 24 dự án chuyển nhượng một phần diện tích để lấy vốn đầu tư phần còn lại.dự án chậm tiến độ
Một dự án chậm thực hiện đã được UBND Tp.HCM thu hồi quyết định giao đất,

trả lại quyền lợi hợp pháp cho người dân

Làm kiểu gì cũng vướng

Đối với các quy hoạch chậm triển khai, Phó Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND thành phố Nguyễn Văn Lâm cho biết, các hộ dân tại ấp 4 và ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè hiện đang hết sức khốn khổ do nằm trong quy hoạch trận địa phòng không của Sư đoàn 367 (Bộ Quốc phòng). Ông Lâm nói, quy hoạch này kéo dài hơn 36 năm, người dân ở đây không được kéo nước, bắc điện, đường sá thì ngập… Trong khi đó, Sư đoàn 367 chưa làm rào, đo đạc hay bồi thường đất gì cả! Người dân địa phương không phản đối quy hoạch, họ chỉ muốn biết khi nào triển khai, thực hiện trong bao lâu và đề nghị sớm bồi thường nhằm ổn định cuộc sống. Tương tự, với dự án của lực lượng cảnh sát cơ động tạo phường Hiệp Thành, quận 12, người dân cũng tha thiết muốn biết nó có còn thực hiện hay không và bao giờ thì thực hiện.

Trung tâm Viện trường y tế ở xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi cũng là một quy hoạch kéo dài (từ năm 2005) song gây bức xúc cho người dân theo kiểu khác. Quy hoạch này chưa xác định cụ thể chủ đầu tư song từ năm 2008, UBND huyện Củ Chi đã có quyết định thu hồi hơn 100 ha đất của 275 hộ dân nên họ đã phản ứng gay gắt vì cho rằng gây ra tình trạng lãng phí trong khi không có đất sản xuất.

Tuy nhiên, người dân trong những khu quy hoạch đã tìm được chủ đầu tư, hình thành nên dự án cũng chẳng khá hơn là mấy. Điển hình, dự án khu đô thị An Phú Hưng, huyện Hóc Môn của chủ đầu tư Công ty TNHH MTV An Phú được UBND thành phố chấp thuận địa điểm và tạm giao đất năm 2004. Dự án có tổng diện tích là 745 ha song chủ đầu tư chỉ bồi thường được 0,35%.

Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách Phạm Văn Đông cho biết, sau khi chấm dứt pháp lý dự án này, trả lại quyền lợi hợp pháp cho người dân song trên thực tế, do chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, đền bù không liền khoảnh, liền thửa nên cả doanh nghiệp lẫn người dân đều khó sử dụng phần đất của mình, chính quyền cũng khó điều chỉnh quy hoạch. Ngoài ra, dù là hủy bỏ dự án nhưng quy hoạch lại không thay đổi nên người dân không dám đầu tư sản xuất lâu dài hay xây dựng kiên cố vì lo Nhà nước triển khai quy hoạch sẽ không được bồi thường. Vì thế, ông Đông đề nghị lãnh đạo thành phố cần nghiên cứu thêm về những chính sách đối với người dân sau khi thu hồi các quy hoạch chậm thực hiện hoặc dự án “treo”.

Dự án chưa được xây dựng là vậy, còn dự án đã triển khai cũng gặp vướng mắc. Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND thành phố dẫn chứng dự án khu nhà ở tại phường Thới An, quận 12 do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư đã bồi thường được 91% diện tích mặt bằng. Chủ đầu tư này đã xây dựng chung cư 5 tầng và bán hết nhưng người mua nhà chưa được cấp chủ quyền căn hộ bởi hạ tầng toàn khu nhà chưa hoàn chỉnh. Ông Hùng cho biết, toàn bộ hệ thống chiếu sáng, cấp – thoát nước, công viên cây xanh, khu xử lý nước thải,… nằm ở phần đất chưa bồi thường, nhất là tuyến đường chính vào khu dân cư.


Trả mặt bằng vướng quy hoạch


Liên quan tới quy hoạch treo 36 năm ở ấp 4, ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Hữu Tín cho biết, bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có văn bản chấp thuận tìm 2 mặt bằng khác phục vụ mục đích quốc phòng, trả những khu đất này về cho địa phương quản lý, phát triển kinh tế. Vì thế, ông Tín chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển đổi mục đích sử dụng của 2 khu đất này. Riêng nhưng khu đất để hoán đổi liên quan tới bí mật quốc phòng, chiến lược quân sự nên các Sở ngành và huyện Nhà Bè chắc chắn không thực hiện được. UBND thành phố sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng về việc này.