Trả nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) liệu có thực hiện được? năm 2020

Đã một tháng kể từ ngày Thông tư 01/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn về việc quản lý nhà ở công vụ có hiệu lực,nhưng trên thực tế đến nay chưa có trường hợp nào bị thu hồi cũng như tự nguyện trả lại nhà. Việc chậm trễ này nguyên nhân do đâu?

Hiện trong số 80 căn hộ của cả khu nhà công vụ Hoàng Cầu, chỉ có khoảng 15/80 hộ cán bộ đang đương chức ở.

Trả nhà công vụ Hoàng Cầu (Hà Nội) liệu có thực hiện được? năm 2020 2
Hiện trong số 80 căn hộ của cả khu nhà công vụ Hoàng Cầu, chỉ có khoảng 15/80 hộ

cán bộ đang đương chức ở.

Người trong cuộc nói gì?

Theo báo cáo, tổng quỹ nhà công vụ trên cả nước hiện nay là 315.280m2 sàn, bao gồm 49 biệt thự và 6.377 căn hộ chung cư và nhà ở một tầng. Trong đó, quỹ nhà của các cơ quan Trung ương quản lý là 198.091m2, nhà ở công vụ của các địa phương là 117.189m2.

Theo tìm hiểu của PV, tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (số 61 Trần Quang Diệu, P.Ô Chợ Dừa, Q.Đống Đa, Hà Nội) có rất nhiều cán bộ cao cấp đã nghỉ hưu, nhưng vẫn “sở hữu” nhà công vụ.

Trở lại năm 1999, khu nhà công vụ Hoàng Cầu được đưa vào sử dụng có 2 tòa nhà (A và B), thuộc quyền quản lý của Văn phòng Chính phủ. Mỗi tòa nhà 2 đơn nguyên gồm các nhà A1, A2; B1, B2 với tổng số 80 căn hộ. Thời điểm đó khi một số cán bộ đương chức được Nhà nước bàn giao nhà công vụ, nhưng trên thực tế chỉ được giao căn hộ mới hoàn thiện thô. Sau đó, họ phải tự mua sắm tiện nghi, rồi sửa chữa nội ngoại thất cho căn hộ hoàn thiện. Tiêu chuẩn những căn hộ ở đây được phân cho những lãnh đạo hàm từ Thứ trưởng trở lên, và hầu hết các quyết định bàn giao nhà không ghi rõ thời gian trao trả nhà.

Từ ngày 31/12/2013 Thủ tướng Chính phủ quyết định bàn giao cho Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) quản lý. Hiện trong số 80 căn hộ của cả khu nhà công vụ Hoàng Cầu chỉ có khoảng 15 hộ cán bộ đang đương chức ở, 2 – 3 hộ trả lại nhà, một số khóa cửa để đó, còn lại đều là người thân đang sử dụng.

Có mặt ở khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu buổi tối cuối tháng 3, tại căn hộ 603 tòa nhà A1 do ông Nguyễn Văn Lạng đứng tên (nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN), em rể ông Lạng hiện đang sống tại căn hộ này. Người đàn ông này cho biết hiện ông Lạng đang đi công tác nước ngoài và cũng không biết khi nào về nước. Nhà chính của ông Lạng là ở trong TP.HCM, nhà này ông Lạng chỉ đứng tên, thỉnh thoảng ra Hà Nội thì ông ở đây.

Bà Nguyễn Thị Phi Yến trú tại căn hộ 407 A1 – Tổ trưởng tổ dân phố khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu cho biết: “Chồng tôi được phân nhà từ năm 2000, đến năm 2003 thì ông ấy về hưu. Từ khi nghỉ hưu tới nay không thấy BQL tòa nhà cũng như cơ quan đến yêu cầu trả lại nhà. Từ đầu năm 2014 chuyển cho Bộ Xây dựng quản lý nhưng cũng không thấy thông báo giải quyết thế nào với các hộ dân, chỉ nói với báo chí là sẽ thu hồi”.

Ông Hứa Đức Nhị (nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT) chủ sở hữu căn hộ 503 B1 nhưng hiện tại đang cho con trai ở. Ông Nhị cho biết: “Ngày trước tôi về Hà Nội làm là được điều động chứ không phải xin về. Giờ đây chưa có ai thông báo về việc sẽ thu hồi lại nhà. Tôi vẫn đợi Ban Bí thư có ý kiến”.

Hay tại trường hợp của nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Triệu Văn Bé đã về hưu 7 năm nhưng vẫn sử dụng căn hộ 307 B1. Ông Bé cũng chia sẻ với phóng viên: “Vì không thấy ai yêu cầu trả lại nhà nên nhiều người đã có nhà nơi khác rồi nhưng vẫn giữ lại nhà công vụ cho con cháu ở. Cán bộ khi đã về nghỉ hưu mà chưa trả lại nhà công vụ là sai rồi. Để người khác nói mình không chịu trả nhà là tôi thấy xấu hổ lắm!”.

Thu hồi 7 căn hộ chung cư

Xung quanh vấn đề trả lại nhà công vụ Hoàng Cầu, bà Nguyễn Thị Phi Yến cho biết, đa số cán bộ về hưu đều sẵn sàng chuyển đi. Tuy nhiên cơ quan chức năng phải có phương án, lên kế hoạch rõ ràng, hỗ trợ người dân di chuyển ra sao, hướng dẫn thuê, mua nhà ở mới như thế nào…

Theo Thông tư 01/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng, hướng dẫn việc quản lý sử dụng nhà ở công vụ, có 5 trường hợp sẽ bị thu hồi nhà ở công vụ: Người thuê nhà nghỉ hưu hoặc hết tiêu chuẩn được thuê; người thuê chuyển công tác đến địa phương khác; người thuê có nhu cầu trả lại nhà; người đang thuê nhà bị chết; người thuê sử dụng nhà sai mục đích hoặc không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.