Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích 2021


Dân trí

Ngôi nhà nhỏ giữa bốn bề các loài cây, hoa tươi tốt, tràn ngập hương sắc ở Đà Lạt của gia đình chị Hiền được nhiều người ví như không gian bước ra từ cổ tích.

Vợ chồng chị Hiền (đến từ TP.HCM) luôn ấp ủ dự định có một ngôi nhà yên bình, trồng nhiều cây trái để trở về nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc vất vả ở phố thị.

Năm 2010, anh chị lên Đà Lạt, đi xem đất nhiều nơi. Cuối cùng, cả hai chọn được một mảnh đất ở lưng chừng đồi, hướng ra thung lũng và không quá xa (cách chợ tầm 3 km).

Vì anh chị đều bận công việc kinh doanh ở Sài Gòn nên quá trình tự thiết kế và trang trí ngôi nhà gặp khá nhiều khó khăn. Cứ cuối tuần, hai vợ chồng lại ngược xuôi Sài Gòn – Đà Lạt, miệt mài chở vật liệu và đồ trang trí lên để hoàn thiện nhà.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 1

Khu đất được anh chị chia thành 4 bậc. Bậc đầu tiên làm thành khoảng sân rộng, phục vụ mục đích đỗ xe và cắm trại khi cần.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 2

Bậc thứ 2 thấp hơn là nơi anh chị xây một căn nhỏ có 2 phòng ngủ để làm nơi nghỉ ngơi cho khách ghé thăm.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 3

Tiếp đến bậc thứ 3 là khu vực vườn hoa.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 4

Bậc cuối cùng là không gian của ngôi nhà chính với 2 tầng rộng rãi. Là người yêu cây cối nên chị Hiền đã thiết kế một vườn cây và hoa bao quanh nhà. Đặc biệt là vườn hoa mai anh đào ôm trọn căn nhà tạo điểm nhấn độc đáo.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 5

Nhiều người tỏ ra thắc mắc khi thấy đôi vợ chồng trẻ không chọn miếng đất bằng phẳng để xây nhà, không xây hướng mặt đường lại hướng ra thung lũng. Nhưng hơn ai hết, anh chị hiểu và tin vào sự lựa chọn của mình. Một chốn an yên, gần gũi với thiên nhiên nhất sẽ giúp chị xua tan mọi mệt mỏi, lo âu nơi phố xá.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 6

Những năm đầu, do chưa nắm rõ đặc thù khí hậu tại Đà Lạt nên hai vợ chồng phải sửa chữa nhiều hạng mục vì gỗ, đá bị bung, nứt, mùa mưa, độ ẩm không khí cao làm tường ẩm mốc,…

“Xây nhà hay làm vườn đều cực. Đất không phẳng, nhiều bậc nên vận chuyển đất sạch, cây cối cũng khó khăn hơn. Mình phải chọn lọc giống cây kỹ lưỡng để chọn được những loại sinh trưởng tốt và ra hoa quanh năm. Sau đó phân bố vị trí, trồng cây sao cho phù hợp, hài hòa với cảnh quan. Qua mấy năm thì mọi thứ mới ổn định, thích nghi”, chị Hiền nói.

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 7

Khí hậu phù hợp lại được gia chủ chăm chút tỉ mỉ nên khu vườn hoa khoe sắc quanh năm. Nhiều cây ăn trái trong vườn cũng mọc sum suê, sai trĩu quả.

Ngôi nhà cũng là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Những buổi sáng cả nhà 3 thế hệ ngồi quây quần bên nhau, nhâm nhi tách trà, trò chuyện rôm rả là khoảnh khắc mà chị ấn tượng nhất.

Tổ ấm nhỏ giữa vườn hoa, cây cối tươi tốt trở nên rộn ràng khi bạn bè ghé thăm. Nhiều khách nước ngoài tới đây, tận mắt chiêm ngưỡng không gian nhà vườn đẹp mắt của gia đình chị Hiền, ai cũng thích thú. 

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 8

Ban công được trang trí những giỏ hoa rực rỡ

Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích - 9

Cảm giác an yên đến lạ khiến nhiều người bạn chị Hiền đến đây đều gọi tổ ấm này là căn nhà cổ tích. 

Thảo Trinh

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Vợ chồng ở Sài Gòn lên Đà Lạt xây ngôi nhà hoa đẹp như bước ra từ cổ tích
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757