Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì? 2021


Dân trí

Chính quyền địa phương khẳng định dù thủ tục pháp lý của dự án chưa đủ nhưng phía Công ty TNR đã phát mại kinh doanh từ nhiều năm trước …

Người dân liên tục khiếu nại, biểu tình

Dự án “TNR Star Đồng Văn” được xem là nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, với diện tích 46ha gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề và shophouse, có giá từ 7-12 triệu/m2 (500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/lô).

Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì? - 1

Dự án TNR Stars Đồng Văn được xem là nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn.

Ngoài cái tên dự án thương mại là “TNR Star Đồng Văn”, dự án này còn có tên “Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam”.

Tuy nhiên, 3 năm qua, dự án này vẫn không được cấp phép xây dựng, không có sổ đỏ dù người dân đã hoàn thiện 95% giá trị hợp đồng. Quá bức xúc vì phải chờ đợi, người dân đã liên tục khiếu nại, biểu tình đòi quyền lợi.

Trước những phản ứng gay gắt đó, ngày 20/1, UBND tỉnh Hà Nam đã tổ chức buổi đối thoại với những người dân mua đất ở khu vực này. Chủ trì buổi đối thoại là ông Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Tham dự buổi đối thoại còn có lãnh đạo Sở Xây dựng, Công an tỉnh Hà Nam và bà Thúy – Tổng Giám đốc TNI (Cấp cao hơn của công ty TNR – đơn vị được cho là đang phân phối dự án).

Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì? - 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Đức Vượng đã chủ trì phiên đối thoại 

Tại cuộc họp, thay mặt tỉnh giải đáp những thắc mắc về thời hạn chính thức cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng cho người dân đã mua đất, Giám đốc Sở Xây dựng, ông Nguyễn Quang Huy cho biết, khi nào chủ đầu tư thực sự của dự án được Bộ Xây dựng chấp thuận bằng văn bản, tỉnh sẽ ra quyết định cụ thể các vị trí được phân lô bán nền. Sau đó, chủ đầu tư sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên theo khẳng định của Giám đốc Sở xây dựng Hà Nam, trong quá trình triển khai từ đầu năm 2020 đến giờ, phía công ty TNR vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ.

Trả lời thêm về việc cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hà Nam cho hay, khu đô thị đã đầu tư cơ bản hoàn thành, dự án đã được Sở Tài nguyên môi trường tham mưu cho tỉnh giao 40,2ha và đã cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam từ năm 2012.

“Về quy hoạch, dự án đã điều chỉnh xong. Tuy nhiên, về dự án đầu tư thì chủ đầu tư đang hoàn thiện và chưa được quyết định của tỉnh. Chính vì thế, Sở Tài nguyên chưa tham mưu cho UBND tỉnh giao lại đất”, ông Thái nói.

Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì? - 3

Dự án vẫn bỏ không nhiều năm nay.

Cũng theo ông Thái, để người dân có được sổ đỏ thì chủ đầu tư phải được cấp giấy chứng nhận trước và được Bộ Xây dựng cấp phép. Từ đó, phí Sở Tài nguyên & Môi trường mới có căn cứ để phân vị trí phân lô bán nền, chỗ nào được xây nhà kiểu mẫu.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên cũng khẳng định, sau khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư thì chỉ mất 7 – 10 ngày là có thể cấp sổ cho người dân đã mua đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn.

Chưa đủ giấy tờ pháp lý đã rao bán công khai

Thủ tục pháp lý chưa đủ, nhưng phía Công ty TNR đã phát mại kinh doanh từ nhiều năm trước với dự án này. Việc sai phạm của phía công ty TNR khi chưa đủ giấy tờ pháp lý đã rao bán công khai được Phó Chủ tịch xã Duy Tiên, ông Ngô Văn Liên khẳng định tại buổi đối thoại. Ông Liên cho rằng, dự án này chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất. Khi chưa đủ điều kiện đã đem chuyển nhượng thì trách nhiệm đầu tiên là của chủ dự án.

Đáng chú ý, trước đó, ông Liên cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, dừng giao dịch một số sàn giao dịch chuyển nhượng bất động sản của dự án này. Ngày 7/12/2017, chính quyền xã cũng đã tổ chức hội nghị mời Công ty cổ phần phát triển Hà Nam và đại diện đơn vị TNR về làm việc với thị xã, yêu cầu không được giao dịch, chuyển nhượng.

Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì? - 4

Người dân mòn mỏi chờ được xây dựng.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng có một số văn bản yêu cầu Công ty Hà Nam tháo dỡ toàn bộ tờ rơi, băng rôn quảng cáo có liên quan đến giao dịch dự án. Địa phương cũng giao cho đài phát thanh trên địa bàn thông báo để bà con không mắc vào việc chuyển nhượng”, ông Liên nói. 

Thế nhưng theo người dân, thậm chí, rất nhiều sàn bất động sản vẫn hoạt động rầm rộ tại địa phương.

“Họ đi tới từng nhà để quảng cáo, chào mời. Đồng thời, các sàn này còn tổ chức các buổi gặp gỡ khách hàng rất hoành tráng ngay gần dự án”, một người dân cho hay.

Hiện nay, dự án này vẫn bị đình trệ do hồ sơ pháp lý chưa được hoàn thiện. Lý do chính theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam là bởi, dự án đang xảy ra tranh chấp, Cục cảnh sát kinh tế (C03) đang điều tra xác minh.

Cũng theo Thượng tá Hà, Cục cảnh sát Kinh tế đã vào cuộc từ giữa năm 2020, do đó các ban ngành của tỉnh muốn xử lý hồ sơ cũng phải chờ kết luận của phía C03.

Do đó, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cũng khuyên người dân nên bình tĩnh chờ quyết định của cơ quan điều tra.

Thế Hưng – Đức Văn

Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Vụ lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng Văn: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam nói gì?
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757