“Xã hội đen” ở Vũng Tàu xây nhà không phép bán cho dân năm 2020

Bảy căn nhà, một nền nhà xây không phép trong phần đất thuộc dự án khu liên hợp nhà ở của Công ty TNHH Khang Linh vừa bị UBND phường 10 phối hợp với Đội Trật tự đô thị và Công an TP Vũng Tàu cưỡng chế phá dỡ.

Ngày 11/12, Phó Chủ tịch UBND phường 10, TP Vũng Tàu, bà Doãn Thị Thanh đưa thông tin: “Sắp tới 15 căn nhà xây không phép tương tự cũng sẽ bị phá dỡ”.

Các căn nhà bị phá dỡ là những căn nhà xây trái phép trên phần đất được quy hoạch làm đường liên phường 10-11, thuộc dự án Khang Linh. Đây là những căn nhà xây theo kiểu nhà cấp 4 với tường gạch, mái tôn, diện tích mỗi căn khoảng 100m2 và đều được xây trong thời gian rất ngắn nhằm qua mặt các cơ quan quản lý nhà ở. Trước đó, mặc dù phường đã thông báo để người dân tự tháo dỡ nhiều lần nhưng nhiều hộ không chấp hành đúng quy định. Đặc biệt một số hộ còn cố thủ trong nhà để chống đối khi đoàn tiến hành cưỡng chế.

"Xã hội đen" ở Vũng Tàu xây nhà không phép bán cho dân năm 2020 2
Những căn nhà xây không phép trong dự án Khang Linh bị cưỡng chế phá dỡ. Ảnh: TK

Đại diện phường 10 cho biết, vào khoảng tháng 5/2014, một số băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” lợi dụng lúc Công ty Khang Linh gặp khó khăn (chủ tịch HĐQT công ty bị bắt tạm giam) đã lấn chiếm đất dự án để xây dựng trái phép. Không  bất kể ngày đêm, những người này tự ý xây nhà không phép sau đó bán giấy tay cho nhiều người với giá cực rẻ (chỉ 1 triệu đồng/m2).

Bà Doãn Thị Thanh cho biết: “Khi vụ việc bị phát hiện, chúng tôi đã cử người xuống kiểm tra ngay nhưng Công ty Khang Linh lúc đó chưa hợp tác. Thời gian gần đây, công ty Khang Linh đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xử lý các đối tượng lấn chiếm đất. Đồng thời, các hộ dân đã mua đất, xây nhà hợp pháp với Công ty Khang Linh cũng phản ánh liên tục và mong muốn được giải quyết.

Theo bà Thanh cho biết thêm: “Chính quyền đang nghi ngờ các đầu nậu sử dụng giấy tờ giả để gắn điện, nước cho những ngôi nhà này. Qua điều tra bước đầu, chính quyền cũng phát hiện có đối tượng làm giả cả hợp đồng chuyển nhượng do Công ty Khang Linh ký để lừa bán đất. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ những vấn đề trên. Dù rất thông cảm cho người dân nhưng trước mắt, phường buộc phải kiên quyết cưỡng chế những căn nhà trái phép trên”.