Xây dựng lại nhà chung cư Hòa Phong tại Phú Thọ năm 2020

Được xây dựng từ năm 1971, sau gần 50 năm, đến nay chung cư Hòa Phong (phường Gia Cẩm, TP. Việt Trì) đã bộc lộ nhiều dấu hiệu xuống cấp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống trong khu vực. Do đó, UBND tỉnh Phú Thọ đã chủ trương tiến hành xây dựng lại chung cư này.

chung cư xuống cấp
Tọa lạc ở một vị trí đẹp nhưng 6 dãy nhà chung cư Hòa Phong
đều đã xuống cấp nghiêm trọng

Khu chung cư Hòa Phong được xây dựng với 6 dãy nhà 5 tầng do Công ty TNHH MTV Quản lý phát triển quỹ nhà ở và kinh doanh bất động sản Phú Thọ quản lý. Chung cư đang cho khoảng 400 hộ là công nhân nhà máy dệt cũ, cán bộ công nhân các doanh nghiệp, cơ quan khác và lao động tự do thuê theo hình thức nhà tập thể xã hội.

Sau nhiều lần cải tạo, hiện nay chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng. Dễ dàng nhận thấy các bức tường ở đây đã bị ăn mòn, hư hỏng, thậm chí có những nơi trần nhà bị bong cả một mảng bê tông lớn, hở cả lõi cốt thép đã hoen gỉ; ngoài ra, hệ thống điện nước tạm bợ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao… Theo người dân nơi đây, vào mùa mưa bão hằng năm họ đều phải tiến hành cải tạo tạm để tránh tình trạng dột, thấm, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt.

Mặc dù xuống cấp là vậy, nhưng về tổng thể đây vẫn là khu tập thể có cảnh quan, vị trí đẹp và thuận tiện, tọa lạc ở trung tâm thành phố, gần trường học, chợ, … Theo Nghị định 21/CP bổ sung Nghị định 61/CP thì khu chung cư Hòa Phong thuộc diện không được bán mà chỉ quy hoạch xây dựng lại thành công trình khác hoặc cải tạo thành nhà ở mới. Do đó, tỉnh đã lên kế hoạch xây dựng lại nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước tại chung cư Hòa Phong; đồng thời tạo lập một quỹ nhà ở được đầu tư xây dựng mới đảm bảo chất lượng; nhằm góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của nhân dân và cải tạo bộ mặt kiến trúc đô thị của tỉnh theo hướng hiện đại, văn minh.

Như vậy, sau khi xây mới khu chung cư này sẽ đảm bảo được các yêu cầu về kiến trúc và thẩm mỹ năng động, hiện đại; kết cấu phù hợp với hạ tầng đồng bộ, quy chuẩn xây dựng tổng thể khu vực; quy hoạch số tầng đối đa là 30 tầng…

Cùng với đó, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư trước khi tháo dỡ phải tổ chức phương án tạm cư và thông báo đến các hộ dân đang thuê nhà. Việc tháo dỡ và xây mới các khối nhà chung cư sẽ chính thức được tiến hành từ quý II/2017 đến quý IV/2020. Trong quá trình tiến hành xây dựng lại chung cư, chính quyền địa phương và nhân dân có vai trò giám sát, bảo đảm dự án được thực hiện theo đúng tiến độ và vì lợi ích chung của cộng đồng.

Với quyết định này, tỉnh Phú Thọ hứa hẹn sẽ có một khu chung cư nhà ở xã hội khang trang tọa lạc ngay trên khu đất vàng, mang lại cảnh quan đẹp cho địa phương và sẽ có tuổi thọ không dưới 50 năm nữa.