Xây dựng trái phép tràn lan một phần do quy hoạch và dự án “treo” năm 2020

Giải thích về tình trạng xây dựng trái phép bùng phát trên địa bàn, đại diện UBND các quận huyện cho rằng một phần nguyên nhân là do quy hoạch treo, dự án treo.

Theo đại diện UBND hai huyện Bình Chánh và Nhà Bè, tình trạng vi phạm xây dựng rất dễ phát sinh tại những khu vực đang bị dự án “treo”, quy hoạch “treo”. Đây cũng là tình trạng điển hình ở hai xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh).

Thông tin trên được đại diện hai huyện đưa ra tại “Hội thảo Nhà ở xây dựng không phép và sai phép trên địa bàn vùng ven TP.HCM trong quá trình đô thị hóa – những vấn đề đặt ra và giải pháp” do Viện nghiên cứu và phát triển TP.HCM tổ chức ngày 11/4.

Theo đó, thời gian gần đây khu vực xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) liên tục xảy ra tình trạng xây dựng trái phép khiến lực lượng chức năng vô cùng vất vả để xử lý. 

Trong khi đó, các đối tượng vi phạm xây dựng thường sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để đối phó. Chẳng hạn trường hợp một công trình ngụy trang bằng mái che di động thay vì quây bạt để thực hiện xây dựng trái phép bên trong.  

xây dựng trái phép
UBND huyện Bình Chánh cắm bảng cảnh báo ngăn xây dựng

trái phép trên địa bàn. Ảnh: Phước Thuần

Tại hội thảo, đại diện UBND huyện Nhà Bè cho biết: “Trình trạng xây dựng trái phép tại ấp 1 của xã Hiệp Phước gần đây cũng xảy ra nhiều, các lực lượng phải túc trực và xử lý khá vất vả”.

Hiện tại, phần diện tích hơn 3.000 ha của xã Hiệp Phước nằm trọn trong Quy hoạch Khu Đô thị Công nghiệp Hiệp Phước. Vì liên quan đến quy hoạch dự án này nên nhiều năm qua, người dân trong khu quy hoạch không được chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng chính thức.

Tương tự tại huyện Bình Chánh cũng có gần 2.000 ha đất ở Khu Nam thành phố đã có quyết định thu hồi đất từ năm 1994 nhưng nay chưa thu hồi nên người dân không được giải quyết nhu cầu xây nhà. 

Trên địa bàn huyện Bình Chánh hiện còn có quy hoạch Đại học Hưng Long hơn 500 ha và hồ sinh thái ở xã Vĩnh Lộc B hơn 400 ha cũng “treo” từ lâu, khiến quyền lợi về nhà, đất của người dân qua nhiều thế hệ không được giải quyết.

Về tình trạng trên, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Tấn Tài, cho rằng những khu quy hoạch “treo”, dự án “treo” góp phần khiến tình trạng xây dựng trái phép ở Bình Chánh xảy ra nhiều hơn.

Đồng thời đại diện lãnh đạo huyện Bình Chánh cũng mong các cơ quan chức năng sớm rà soát, xóa bỏ các dự án treo, xóa luôn quy hoạch 1/500 của các dự án, cập nhật vào đồ án quy hoạch 1/2000 của huyện để người dân được đảm bảo quyền lợi về nhà, đất.