Yêu cầu phê duyệt phương án bồi thường cho dân tại Dự án Vành đai 1 năm 2020

Liên quan đến dự án đầu tư đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, mới đây UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần giải phóng mặt bằng (diện tích 6.083m2) cho 138 hộ dân phường Ô Chợ Dừa.

Tại cuộc họp vào tháng 3/2019, UBND TP. Hà Nội đã phê bình các sở, ngành, chủ đầu tư chưa quyết liệt tập trung chỉ đạo thực hiện Dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục theo yêu cầu của thành phố. Đồng thời, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thẩm định, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện dự án.

Bên cạn đó, TP. Hà Nội cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp thành phố khẩn trương triển khai các thủ tục đấu thầu.

UBND các quận Đống Đa, Ba Đình được TP. Hà Nội giao nhiệm vụ tập trung kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án; ưu tiên thực hiện phần diện tích thi công 2 cầu vượt tại các nút giao với đường Giảng Võ – Láng Hạ và nút giao với đường Nguyễn Chí Thanh, kế hoạch đến tháng 6/2019 có mặt sạch để khởi công xây dựng 2 cầu vượt.Dự án đường Vành đai 1
Bản đồ vị trí dự án đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục

Đối với địa bàn quận Ba Đình, khối lượng đã đo đạc kiểm đếm lớn (1.359 phương án/1385 phương án), tuy nhiên việc xác nhận nguồn gốc đất, hoàn thiện các dự thảo phương án để công khai theo quy trình còn chậm trễ. TP. Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đống Đa trực tiếp điều hành, chỉ đạo, đẩy mạnh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (phần giải phóng mặt bằng diện tích 6.083m2 liên quan đến 138 hộ dân phường Ô Chợ Dừa trong Dự án khả thi được phê duyệt đã không tính, để sau khi thành phố xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng); đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ giải phóng mặt bằng của Dự án trước Thành ủy, UBND TP. Hà Nội theo đúng phân cấp và ủy quyền của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ chủ trì cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc chủ đầu tư 3 khu tái định cư khẩn trương hoàn thiện thủ tục, khởi công công trình nhà tái định cư trong tháng 3/2019. Cùng với đó, trước ngày 20/3/2019 phải thông báo cơ cấu căn hộ, phê duyệt giá bán nhà tái định cư tại các quỹ nhà tái định cư bố trí cho dự án để gửi đến chủ đầu tư, UBND các quận Đống Đa, Ba Đình lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Trong khi đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc tiếp tục phối hợp với các địa phương trả lời, giải quyết các kiến nghị của nhân dân liên quan công tác quy hoạch dự án.

Với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng cho 2,2km, dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục được đánh giá là một trong những con đường “đắt nhất hành tinh”. Dự kiến khởi công xây dựng vào quý IV/2018 nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai do gặp một số khó khăn, vướng mắc. 

Theo Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, khó khăn đầu tiên là Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ KH&ĐT cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần. Khó khăn thứ hai là trong quá trình triển khai, TP. Hà Nội cũng đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000m2. Người dân cho rằng dự án không có trong quy hoạch nên hiện nay thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.