Yêu cầu tổng rà soát hoạt động nhà chung cư trên toàn TP năm 2020

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có thông báo yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiến hành kiểm tra, rà soát và tổng hợp tình hình quản lý sử dụng, vận hành nhà chung cư trên toàn địa bàn TP.tổng rà soát chung cư
Dự án chung cư Home City vừa bàn giao đã diễn ra tranh chấp

đã diễn ra rất căng thẳng. Ảnh Thiều Quang

Cụ thể, Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã có thống kê toàn bộ các công trình nhà ở, công trình hỗn hợp trên địa bàn; số lượng dự án đã bàn giao và chưa bàn giao; số lượng giấy chứng nhận được cấp.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải thống kê hàng loạt các chỉ số cụ thể, như: Tổng diện tích căn hộ để ở, diện tích văn phòng và tổng số lượng căn hộ (theo thiết kế và trên thực tế); số lượng căn hộ được cấp sổ đỏ; số lượng người đến ở,…

Về tình hình quản lý, vận hành nhà chung cư, các quận huyện phải cung cấp thông tin liên quan đến năm xây dựng và năm đưa vào vận hành dự án, số lần bảo trì nhà chung cư, số lần tổ chức Hội nghị nhà chung cư, kinh phí bảo trì của từng đợt bảo trì.

Trước đó, Sở xây dựng cũng đã tiến hành nhiều cuộc rà soát công trình nhà ở trên địa bàn TP. Nhưng hầu hết các cuộc rà soát liên quan đến một vấn đề cụ thể, như rà soát các công trình nhà chung cư cũ xuống cấp hoặc rà soát các dự án chậm hoàn thiện hạ tầng, chậm bàn giao.

Một số cuộc khảo sát khác tập trung vào một số vấn đề khá cụ thể như vấn đề bàn giao sổ đỏ tại một số dự án hoặc việc thành lập ban quản trị nhà chung cư.

Song, với rất nhiều nội dung khảo sát và thống kê, đợt rà soát tình hình quản lý và vận hành nhà chung cư Sở Xây dựng Hà Nội đang tiến hành được coi là đợt rà soát nhà chung cư quy mô nhất Hà Nội thực hiện trong nhiều năm trở lại đây.